ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายสุคิด วุฒิ วันที่ : 2017-03-25-16:28:46

ที่อยู่ : 185/4 หมู่ที่ 4 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยนั้นหาง่ายในท้องถิ่น มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ราคาไม่แพงจนเกินไป คนในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยกันมาก มีทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ในระยะหลังๆ ราคาไม่ค่อยดี ตลาดไม่ค่อยรับซื้อ จึงทำให้คิดว่ากล้วยนั้น สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง ควรหันมาแปรรูปกล้วยเพื่อขายตามตลาด                 การทำกล้วยฉาบเป็นการถนอมอาหาร ที่สามารถเก็บได้นาน หากทำอร่อยก็ขายได้และจะทำให้มีรายได้เสริม ถ้าการตลาดดีๆ ก็ทำเป็นอาชีพหลักได้ จึงไปศึกษาจากคนที่ทำกล้วยฉาบขาย เมื่อทำเป็นก็ค่อยๆ                   ขายเล็กๆ น้อยๆ ส่งตามร้านในหมู่บ้าน 

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

กระทะ   น้ำมัน  เตาแก๊ส  มีด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2.      เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3.      ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4.      ตั้งกระทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

5.      ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกระทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่

เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกระทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว)

           6.เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

           7. พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง 2 ชั้น

          8. ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

          9. ตักขึ้น  กระจายในถาด

        10. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น  ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด55)ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง

        11.  ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็   กิน แพ็คถุง  ส่งให้เพื่อน   ส่งขายตามร้านขายของชำ  

ข้อพึงระวัง ->

              การทำให้กล้วยฉาบกรอบหลักการก็คือใช้ความร้อนสูงในการไล่น้ำมันออกจากชิ้นกล้วยขณะทอดแล้ว ขณะเทใส่ถาด ต้องซับน้ำมันอย่างพิถีพิถัน ปล่อยให้เริ่มเย็น แต่อย่าเย็นนาน ต้องเก็บขนมเข้าถุง ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้าได้ ถ้าจะเก็บขนมกระทะใหม่ก็ทำเช่นเดียวกัน การเปิดปากถุงเพื่อเทขนมเพิ่ม ต้องใส่ใจ ทำในระยะเวลาที่สั้น เท่าที่จำเป็น อย่าเปิดปากถุงเมื่อเราพร้อมค่อยนำขนมมาแบ่งถุงแพ็คขาย ระวัง แสง อากาศ น้ำมันคือตัวที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมีกลิ่นเหม็นหืนได้ การทอดน้ำมันในระยะเวลาที่สั้น การซับน้ำมัน ปิดปากถุงขนมและเก็บในภาชนะทึบแสง จะลดปัญหาเหม็นหืนและช่วยยืดเวลาของความอร่อยได้ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา