ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปขนมไทย

โดย : นางสาวศิรินภัทร หิรัญเตชาวิสิ วันที่ : 2017-03-25-16:24:16

ที่อยู่ : 109/2 หมู่ที่ 11 บ้านคลองเรือ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทยถูกนำไปใช้ในงานบุญตามประเพณีและงานประเพณีและงานพิธีกรรรม ที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิตชาวไทย ยอดนิยมทำขนมชื่อมีมงคล ได้แก่ ขนมตระกูลทองทั้งหลาย เพราะคนไทยถือว่า “ทอง” เป็นของดีมีมงคลทำแล้วได้มีบุญกุศล มีเงินมีทอง มีลาภยศ สรรเสริญ สมชื่อขนมวัตถุประสงค์ การแปรรูปขนมไทยคนไทยสมัยโบราณทำขนมกินเอง  จึงมีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น         

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว                 2   ถ้วย 

แป้งมัน                       1   ช้อนโต๊ะ  

 แป้งท้าวยายม่อม           1  ช้อนโต๊ะ  

น้ำตาลทราย                  3   ถ้วย  

น้ำปูนใส                       6   ถ้วย   

 น้ำใบเตย                     1   ถ้วย  

มะพร้าวทึมทึกขูดฝอย  

เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งทั้ง  3  ชนิดเข้าด้วยกัน   ใส่น้ำปูนทีละน้อย   นวดแป้งจับตัวเป็นก้อน  นวดให้นุ่ม  15  นาที  ใส่น้ำปูนใสที่เหลือ    น้ำตาลทราย   น้ำใบเตย   คนให้เข้ากัน   กรองด้วยผ้าขาว   ใส่กระทงทอง 

     2. คนไปทางเดียวกันจนแป้งจับตัวเป็นก้อน  ลดไฟลง  กวนจนแป้งแห้งและเหนียวข้น   เทใส่ถาดขณะยังร้อน   ปาดหน้าให้เรียบ 

     3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย  นำไปนึ่งและคลุกเกลือ

 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา