แปรรูปขนมไทย
โดย : นางสาวศิรินภัทร หิรัญเตชาวิสิ วันที่ : 2017-03-25-16:24:16ที่อยู่ : 109/2 หมู่ที่ 11 บ้านคลองเรือ ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไทยถูกนำไปใช้ในงานบุญตามประเพณีและงานประเพณีและงานพิธีกรรรม ที่เกี่ยวข้องในวิถีชีวิตชาวไทย ยอดนิยมทำขนมชื่อมีมงคล ได้แก่ ขนมตระกูลทองทั้งหลาย เพราะคนไทยถือว่า “ทอง” เป็นของดีมีมงคลทำแล้วได้มีบุญกุศล มีเงินมีทอง มีลาภยศ สรรเสริญ สมชื่อขนมวัตถุประสงค์ การแปรรูปขนมไทยคนไทยสมัยโบราณทำขนมกินเอง จึงมีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำปูนใส 6 ถ้วย
น้ำใบเตย 1 ถ้วย
มะพร้าวทึมทึกขูดฝอย
เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนทีละน้อย นวดแป้งจับตัวเป็นก้อน นวดให้นุ่ม 15 นาที ใส่น้ำปูนใสที่เหลือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาว ใส่กระทงทอง
2. คนไปทางเดียวกันจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ลดไฟลง กวนจนแป้งแห้งและเหนียวข้น เทใส่ถาดขณะยังร้อน ปาดหน้าให้เรียบ
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย นำไปนึ่งและคลุกเกลือ
ข้อพึงระวัง ->