ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายสมชาย วุฒิ วันที่ : 2017-03-25-16:08:14

ที่อยู่ : 185/3 หมู่ที่ 4 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยนั้นหาง่ายในท้องถิ่น มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ราคาไม่แพงจนเกินไป คนในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยกันมาก มีทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ในระยะหลังๆ ราคาไม่ค่อยดี ตลาดไม่ค่อยรับซื้อ จึงทำให้คิดว่ากล้วยนั้น สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง ควรหันมาแปรรูปกล้วยเพื่อขายตามตลาด                 การทำกล้วยฉาบเป็นการถนอมอาหาร ที่สามารถเก็บได้นาน หากทำอร่อยก็ขายได้และจะทำให้มีรายได้เสริม ถ้าการตลาดดีๆ ก็ทำเป็นอาชีพหลักได้ จึงไปศึกษาจากคนที่ทำกล้วยฉาบขาย เมื่อทำเป็นก็ค่อยๆ                   ขายเล็กๆ น้อยๆ ส่งตามร้านในหมู่บ้าน 

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า

อุปกรณ์ ->

กระทะ  มีด  เตาแก๊ส  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
          2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้

          3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
          4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ                                                      

5. แบ่งกล้วยที่ทอดแล้ว 3 ส่วน เพื่อทำกล้วยฉาบสหวาน รสเค็ม รสเนย

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
          2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้

          3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
          4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ                                                      

5. แบ่งกล้วยที่ทอดแล้ว 3 ส่วน เพื่อทำกล้วยฉาบสหวาน รสเค็ม รสเนย


       ส่วนผสม
            1.นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
            2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
            3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
            4.น้ำ 4 ถ้วยตวง

                     5.ใช้กระทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
           6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง

           7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง     

วิธีการทำกล้วยฉาบรสเค็ม

 เครื่องปรุง/ส่วนผสม

1. กล้วยที่ฉาบแล้ว 1 ส่วน

2. น้ำเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน/วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลางๆ ใส่น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนเกลือละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่

2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกระทะแล้วยกกระทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

          3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง

 

ข้อพึงระวัง ->

              การทำให้กล้วยฉาบกรอบหลักการก็คือใช้ความร้อนสูงในการไล่น้ำมันออกจากชิ้นกล้วยขณะทอดแล้ว ขณะเทใส่ถาด ต้องซับน้ำมันอย่างพิถีพิถัน ปล่อยให้เริ่มเย็น แต่อย่าเย็นนาน ต้องเก็บขนมเข้าถุง ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้าได้ ถ้าจะเก็บขนมกระทะใหม่ก็ทำเช่นเดียวกัน การเปิดปากถุงเพื่อเทขนมเพิ่ม ต้องใส่ใจ ทำในระยะเวลาที่สั้น เท่าที่จำเป็น อย่าเปิดปากถุงเมื่อเราพร้อมค่อยนำขนมมาแบ่งถุงแพ็คขาย ระวัง แสง อากาศ น้ำมันคือตัวที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมีกลิ่นเหม็นหืนได้ การทอดน้ำมันในระยะเวลาที่สั้น การซับน้ำมัน ปิดปากถุงขนมและเก็บในภาชนะทึบแสง จะลดปัญหาเหม็นหืนและช่วยยืดเวลาของความอร่อยได้ได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา