การคัดเมล็ดพันธุ์ข้าว
โดย : นายสิงห์ อุดมเกตุ วันที่ : 2017-03-25-16:01:27ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 10 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนใสชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา เมื่อขายข้าวเสร็จก็ซื้อเมล็ดพันธุ์จากร้านขายพันธุ์ทั่วไป ซึ่งข้าวที่ได้มาคุณภาพไม่ดี หรือบางช่วงมีราคาแพงเกินไป จึงทำให้เกิดความคิดว่าเราต้องตั้งกลุ่มรวมตัวกันแบ่งเมล็ดพันธุ์ไว้ทำพันธุ์เอง ไม่ต้องซื้อในราคาสูง ประกอบกับสำนักงานเกษตรอำเภอได้ส่งเสริมให้ชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกเอง และได้ไปเรียนรู้ดูงานจากหลายๆที่ จึงน้ำความรู้ที่ได้มาสอนคนในชุมชนต่อมาได้มีการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มข้าวพันธุ์ดี และรับสมัครมีสมาชิกเข้าร่วมกลุ่ม มีการส่งเสริมการปลูกข้าวส่งให้กับกลุ่ม มีการสน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์
อุปกรณ์ ->
เครื่องคัดเมล็ดพันธฺุ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การคัดพันธุ์ข้าวจากรวง
ขั้นตอน
1. เกี่ยวพันธุ์ข้าวที่ต้องการในแปลงนา โดยเลือกต้นที่ห่างจากพันธุ์อื่นๆ 1-2 เมตร ตามปริมาณทีต้องการ
2. นำรวงข้าวที่เกี่ยวมาแล้วมาผึ่งแดด 2-3 แดด
3. หลังจากนั้นนำมาคัดเลือกรวงที่มีลักษณะรวงใหญ่ ยาว เมล็ดสมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยของโรคหรือแมลงรบกวน
4. นำรวงที่คัดเลือกแล้วมานวดรวมกัน ตากแดด 1-2 แดด แล้วจัดเก็บใส่ถุงเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อไป2. การคัดพันธุ์ข้าวในแปลงนา
ขั้นตอน
1. เลือกแปลงนาที่มีข้าวเจริญเติบโตดีไม่มีโรคและแมลงรบกวน
2. ไม่มีข้าวพันธุ์อื่น ขึ้นมาปน
3. เลือกเก็บรวงที่มีการติดเมล็ดดีตะแง้ถี่รวงยาวคอรวงใหญ่มีลักษณะตรงตามแต่ละพันธุ์ที่เลือกเก็บ
4. ในการเก็บเกี่ยวเพื่อทำพันธุ์นั้น ให้เกี่ยวรวงข้าวที่อยู่ห่างจากขอบแปลงข้างละ 1 เมตร เพื่อป้องกันการปนกับข้าวอื่นๆเก็บประมาณ 200 รวง ต่อหนึ่งพันธุ์หรือให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละพันธุ์
5.นำรวงข้าวไปนวดหรือตากแดด ประมาณ 1-2 แดด หรือ ความชื้น ประมาณ 14% หลังจากนั้นบรรจุเมล็ดในภาชนะที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ถุงผ้า กระสอบ เป็นต้น
6. เขียนชื่อพันธุ์ อายุการเก็บเกี่ยว
การทำเช่นนี้ 1-2 ฤดูการผลิต จะทำให้เกษตรกรสามารถรักษาคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีไว้ได้ หรืออาจได้ข้าวสายพันธุ์ใหม่จากการคัดเลือกเช่นนี้ได้
ข้อพึงระวัง ->