น้ำหมักเร่งราก
โดย : นางเฉลียว วันยะ วันที่ : 2017-03-25-14:24:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 225 หมู่ที่ 21 ตำบลโกสัมพี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำการเกษตรไม่ได้มีการเรียนรู้ในการทำไร่มันสำปะหลัง ไม่มีการนำท่อนมันสำปะหลังไปชุบน้ำยาเร่งราก จึงทำให้หัวมันไม่ดก หลังจากได้ไปศึกษาเรียนรู้ จึงได้นำท่อนพันธุ์มันสำปะหลังมาชุบท่อนมันจึงทำให้หัวมันดก
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการในการทำการเกษตรให้มีผลผลิตเพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผลไม้สุกในการทำสารเร่งราก
- พ.ด.2
- กากน้ำตาล
- พันธุ์มันสำปะหลัง
อุปกรณ์ ->
- ถังหมัก
- กะละมังชุมท่อนพันธุ์
- น้ำหมักชีวภาพ
- มีด สำหรับสับต้นมันสำปะหลัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำน้ำใส่กะละมังพร้อมน้ำหมักชีวภาพกวนให้เข้ากัน
- ตัดท่อนพันธุ์ประมาณ 20 เซนติเมตร
- นำท่อนพันธุ์ลงไปแช่ไว้หนึ่งคืน
- เอาออกจากกะละมังแล้วนำไปปลูก
ข้อพึงระวัง ->
- อย่าให้น้ำที่แช่ท่อนพันธุ์เข้าตา จะทำให้แสบตา