ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักเร่งราก

โดย : นางเฉลียว วันยะ วันที่ : 2017-03-25-14:24:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 225 หมู่ที่ 21 ตำบลโกสัมพี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เดิมทำการเกษตรไม่ได้มีการเรียนรู้ในการทำไร่มันสำปะหลัง  ไม่มีการนำท่อนมันสำปะหลังไปชุบน้ำยาเร่งราก  จึงทำให้หัวมันไม่ดก  หลังจากได้ไปศึกษาเรียนรู้  จึงได้นำท่อนพันธุ์มันสำปะหลังมาชุบท่อนมันจึงทำให้หัวมันดก

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการในการทำการเกษตรให้มีผลผลิตเพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          ผลไม้สุกในการทำสารเร่งราก

-          พ.ด.2

-          กากน้ำตาล

-          พันธุ์มันสำปะหลัง

อุปกรณ์ ->

-          ถังหมัก

-          กะละมังชุมท่อนพันธุ์

-          น้ำหมักชีวภาพ

-          มีด สำหรับสับต้นมันสำปะหลัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          นำน้ำใส่กะละมังพร้อมน้ำหมักชีวภาพกวนให้เข้ากัน

-          ตัดท่อนพันธุ์ประมาณ  20 เซนติเมตร

-          นำท่อนพันธุ์ลงไปแช่ไว้หนึ่งคืน

-          เอาออกจากกะละมังแล้วนำไปปลูก    

ข้อพึงระวัง ->

-          อย่าให้น้ำที่แช่ท่อนพันธุ์เข้าตา  จะทำให้แสบตา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา