น้ำต้มสมุนไพรไล่แมลง
โดย : นายสมบูรณ์ ใยบัว วันที่ : 2017-03-25-14:18:36ที่อยู่ : 1/2 ม.11 ต.ประชาสุขสันต์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากข้าพเจ้ามีอาชีพทำนา ทำสวน ปลูกผืชผักผลไม้ไว้หลากหลายชนิด การใช้สารเคมีจำนวนมากนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้มีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูง ผลผลิตไม่คุ้มทุน ต่อมาได้รับรู้ข่าวสารการใช้ชีวภาพ เช่าน การทำน้ำหมักต่างๆ ในการเกษตร จึงมีความสนใจและทดลองนำมาใช้ พบว่าได้ผลตีในทุกๆด้าน นอกจากจะได้ผลผิตดีแล้ว ยังไม่ทำให้ดินเสื่อคุณภาพ จึงใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และยังถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สใจได้นำไปปฏิบัติอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่อรักษาสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สะเดา ตะไคร้หอม ใบยูคาลิปตัส 1 ส่วน
2. น้ำสะอาด 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
1. ผ้าขาวบาง
2. หม้อต้มสมุนไพร
3. เตาแก๊ส
4. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำสมุนไรทั้งหมด จำนวน 1 ก.ก. มามัดนำไปใส่ในหม้อต้ม เติมน้ำ 10 ลิตร ให้ท่วมสมุนไพร
2. ต้มด้วยไฟอ่อน หมั่นคนให้สมุนไพรจมน้ำตลอดเวลา ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำในหม้อจะเหลือ 1 ใน 3 ส่วน ของที่เติมไปครั้งแรก
3. จากนั้นยกลง พักให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง ก็สามารถนำไปใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม