การทำฝรั่งแช่บ๊วย
โดย : นายมงคล รอดพานิช วันที่ : 2017-03-25-14:07:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 21 ตำบลโกสัมพี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานจากหลายแห่ง จึงได้นำมาปรับใช้เพื่อให้เกิดรายได้ให้กับครัวเรือนและคนในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ภายในหมู่บ้าน
- เพื่อสร้างรายได้เสริม
- เพื่อให้เกิดการขยายผลภายในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ฝรั่งพันธุ์แป้นสีทองหรือมะม่วงก็ได้
อุปกรณ์ ->
- ถัง สำหรับกลิ้ง
- เปลือกหอยหรือมีดปลอกผลไม้
- หิน
- น้ำเปล่า
- หัวเชื้อเบ๊วย
- หม้อ
- กะละมัง
- น้ำแข็ง
- เตา
- ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำฝรั่งมาล้างปลอกฝรั่งแช่น้ำเย็น
- นำน้ำประมาณหนึ่งลิตรมาต้มให้เดือด นำหัวเชื้อใส่ในน้ำที่ต้มไว้ 5 นาที ยกลงไว้ให้เย็น
- นำฝรั่งมาใส่ในถังกลิ้ง กลิ้งประมาณ 7-15 นาที
- กลิ้งแล้วนำฝรั่งมาใส่ถุงแช่ในน้ำแข็ง
ข้อพึงระวัง ->
- วิธีการปลอกต้องใช้เปลือกหอยปลอกห้ามใช้มีด