ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสยาม คุ้มแปลก วันที่ : 2017-03-25-13:44:32

ที่อยู่ : 15 ม.11 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากข้าพเจ้ามีอีพทำนา ใช้สารเคมีในการทำนา ต่อมาได้ร่วมเป็นครัวเรือนต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ได้ฝึกเรียนรู้การทำน้ำหมักชีวภาพ จึงได้นำมาทดลองใช้ในพื้นที่การเกษตรของตนเอง พบว่าได้ผลดี ทำให้ลดต้นทุนการผลิต จึงได้ทำน้ำหมักชีวภาพใช้เอง จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อต้นทุนการผลิต
2. เพื่อรักษาสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหาร
2. กากน้ำตาล
 

อุปกรณ์ ->

1. ถังสำหรับหมักมีฝาปิด
2. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา