แปรรูปเห็ดนางฟ้า
โดย : นางจำเนียร กฤษวงค์ วันที่ : 2017-03-26-01:21:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89 หมู่ที่ 7 ตำบลเพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อก่อนได้มีการทำก่อนเชื้อเห็ดนางฟ้า โดยรวมกลุ่มกันประมาณ 10 คน และได้นำเห็ดที่ผลิตได้ไปเลี้ยงเพื่อเก็บดอกขาย พอเห็ดได้หลายเดือนก้อนจะยุบลงและออกดอกเล็กไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด จึงนำเห็ดดอกเล็กมาแปรรูปเป็นแหนมเห็ด เห็ดนางฟ้า ห่อหมกเห็ด
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มมูลค่าดอกเห็ดที่ดอกเล็กนำมาแปรรูปขายในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง เพื่อมีรายได้เพิ่มหลังจาก
การทำงานอาชีพหลัก เพื่อจะได้มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายให้กับครอบครัว มีความสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ดอกเห็ดในพื้นที่
- ใบตองกล้วย
- หนังหมู
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- ข้าวเหนียว
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสวน
อุปกรณ์ ->
- ซึ้งนึ่งเห็ด
- เตาแก๊ส
- มีด
- กะละมัง
- ยางวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำเห็ดมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆและนำไปใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 10 นาที พอสุกใส่ผ้าขาวบางปั้นเป็นก้อนหาอุปกรณ์ที่หนักทับไว้ให้น้ำเห็ดแห้ง
- เอาหนังหมูต้มแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ข้าวเหนียวนึ่งสุก กระเทียมตำละเอียด น้ำตาล เกลือ นำมาคุกกันแล้วใส่ถุง4*7 บีบให้ลมออกแล้วห่อใบตองยางวงมัด
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องนำเห็ดที่นึ่งแล้วทับให้น้ำในเห็ดแห้ง ถ้าไม้แห้งแหนมเห็ดจะแฉะและเน่าไม่หน้ารับประทาน