ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปเห็ดนางฟ้า

โดย : นางจำเนียร กฤษวงค์ วันที่ : 2017-03-26-01:21:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89 หมู่ที่ 7 ตำบลเพชรชมภู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อก่อนได้มีการทำก่อนเชื้อเห็ดนางฟ้า  โดยรวมกลุ่มกันประมาณ  10  คน  และได้นำเห็ดที่ผลิตได้ไปเลี้ยงเพื่อเก็บดอกขาย  พอเห็ดได้หลายเดือนก้อนจะยุบลงและออกดอกเล็กไม่ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด  จึงนำเห็ดดอกเล็กมาแปรรูปเป็นแหนมเห็ด  เห็ดนางฟ้า  ห่อหมกเห็ด

วัตถุประสงค์ ->

-          เพื่อเพิ่มมูลค่าดอกเห็ดที่ดอกเล็กนำมาแปรรูปขายในชุมชนและชุมชนใกล้เคียง  เพื่อมีรายได้เพิ่มหลังจาก

การทำงานอาชีพหลัก  เพื่อจะได้มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายให้กับครอบครัว  มีความสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-          ดอกเห็ดในพื้นที่

-          ใบตองกล้วย

-          หนังหมู

-          เกลือ

-          น้ำตาลทราย

-          ข้าวเหนียว

-          กระเทียม

-          พริกขี้หนูสวน

อุปกรณ์ ->

-          ซึ้งนึ่งเห็ด

-          เตาแก๊ส

-          มีด

-          กะละมัง

-          ยางวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-          นำเห็ดมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆและนำไปใส่ซึ้งนึ่งประมาณ  10  นาที พอสุกใส่ผ้าขาวบางปั้นเป็นก้อนหาอุปกรณ์ที่หนักทับไว้ให้น้ำเห็ดแห้ง

-          เอาหนังหมูต้มแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก  ข้าวเหนียวนึ่งสุก  กระเทียมตำละเอียด  น้ำตาล  เกลือ  นำมาคุกกันแล้วใส่ถุง4*7  บีบให้ลมออกแล้วห่อใบตองยางวงมัด

ข้อพึงระวัง ->

-          ต้องนำเห็ดที่นึ่งแล้วทับให้น้ำในเห็ดแห้ง  ถ้าไม้แห้งแหนมเห็ดจะแฉะและเน่าไม่หน้ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา