กระยาสารท
โดย : นางมะละ เกษแก้ว วันที่ : 2017-03-25-12:52:59ที่อยู่ : 53/1 ม.6 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดความรู้การกวนกระยาสารทมาจากบรรพบุรุษ ได้นำความรู้นี้ติดตัวมาและฝึกทำจนเกิดความชำนาญ ปัจจุบันสามารถทำขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวตอก 1 ½ กิโลกรัม
2. ถั่วลิสง 6 กิโลกรัม
3. งาขาวคั่ว 5 กิโลกรัม
4. ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
5. แบะแซ 8 กิโลกรัม
6. น้ำตาลปี๊บ 15 กิโลกรัม
7. กะทิ 12 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะใบบัว
2. เตาแก๊ส
3. ไม้พาย
4. กะละมัง
5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน