แกงเขียวหวานหมู
โดย : นางบุญสร้อย อินทะเสน วันที่ : 2017-03-25-12:49:38ที่อยู่ : 100 ม.6 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดฝีมือและสูตรการทำอาหารไทยมาจากมารดา นอกจากแกงเขียวหวานแล้ว ยังสามารถทำอาหารไทยได้หลายชนิด จนได้รับการยอมรับจากคนในหมู่บ้านให้ทำหน้าที่ปรุงอาหารในงานประจำหมู่บ้านอยู่เสมอ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย ทำอาหารทานเองในครัวเรือน
2. เพื่อช่วยเหลือสังคม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. เนื้อหมู 300 กรัม
4. หางกะทิ 3 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือพวง 100 กรัม
8. มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน) 1 ถ้วย
9. พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง) 2 เม็ด
10. ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 4 ใบ
11. ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ) 1 ถ้วย
12. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. กะละมัง
3. เตาแก๊ส
4. มีด
5. เขียง
6. ทัพพี
7. ถ้วย/ชาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย รอจนกะทิแตกมันจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก
2. เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ยกออกจากเตา โรยใบโหระพาลงไป
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน