การเลี้ยงหมูและการเพาะลูกหมู
โดย : นายโสพล แสงจันทร์ วันที่ : 2017-03-26-01:07:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่…๒๔.....หมู่ที่......8......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเคยเป็นเกษตรกร อาชีพทำไร่มันสำประหลัง และปลูกข้าวโพดและทำนาเอาข้าวไว้กิน เห็นครัวเรือนเขาเลี้ยงหมูรายได้ดี เลี้ยง ๔ เดือนก็ขายได้แล้ว เลยหันมาเลี้ยงหมู ซึ่งในครั้งแรกเลี้ยงไม่กี่ตัว ต่อมาได้ศึกษาการเพาะพันธุ์เอง เพื่อที่จะลดต้นทุนซื้อลูกหมูมาเลี้ยง และยังขายลูกหมูเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีก
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือนให้มีความมั่นคง
- มีปุ๋ยจากมูลหมู ไปในการทำการเกษตร
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ลูกหมู อาหารหมู
อุปกรณ์ ->
- โรงเรือนเลี้ยงหมู และอุปกรณ์การให้อาหาร ก๊อกน้ำ อุปกรณ์กันยุงที่ดิน เครื่องพ่นสารเคมี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- สร้างโรงเรือนแล้ว หาลูกหมู และแม่พันธ์หมูที่จะเลี้ยง ให้อาหาร น้ำ ดูแลเรื่องความสะอาดของโรงเรือน
ข้อพึงระวัง ->
ช่วงลูกหมูเดือนแรก อย่าให้ลูกหมูท้องเสีย ถ้าท้องเสียต้องหายามาฉีด และแยกลูกหมูไว้คนละที่ เพื่อไม่ให้ติดเชื้อกัน