ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาเกลือ

โดย : นางลุ่ม จันคง วันที่ : 2017-03-25-12:43:46

ที่อยู่ : 56/2 ม.6 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดการทำปลาเกลือมาจากมารดา โดยแต่ก่อนจะทำไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน ปัจจุบันข้าพเจ้าก็ยังนำความรู้ที่ได้รับมาทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการแปรรูปปลาให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน และยังเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา
2. เกลือ
3. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. กะละมัง
3. ตะกร้า
4. แผงตาข่ายสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาที่เตรียมไว้มาผ่าเอาไส้ออก ตัดหัวออกแล้วล้างให้สะอาด
2. ใช้มีดปลายแหลมแล่ปลาออกเป็นสองซีก โดยใช้มีดผ่าจากส่วนหางทางด้านล่างของลำตัวแล้วแล่ให้ชิดกับก้างปลามาจนถึงส่วนท้องจากนั้นใช้มีดแล่เอาก้างปลาออก
3. นำปลาที่แล่เสร็จแล้วมาหมักกับเกลือและซีอิ้วดำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที
4. นำปลาที่หมักแล้วไปวางบนแผงแล้วนำออกตากแดดเป็นเวลาประมาณ 4 ช.ม.หรือแดดเดียว 

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา