การทำมะม่วงแช่บ๊วย
โดย : นายจรัล กวางแก้ว วันที่ : 2017-03-25-14:51:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่…19.....หมู่ที่......8......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้าน มีการปลูกมะม่วงเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวคิดการเพิ่มมูลค่ามะม่วง จากมะม่วงดิบธรรมดา มาเป็นมะม่วงแช่บ๊วย ซึ่งเป็นมะม่วงจากสวน สดใหม่ มีรสชาติอร่อยกว่าที่อื่น จึงได้ศึกษาการผลิต จนสามารถทำได้ และออกจำหน่ายตามตลาดนัด ในหมู่บ้าน และหมู่บ้านข้างเคียง
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือนให้มีความมั่นคง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะม่วงฟ้าลั่น ผงบ๊วย น้ำแข็งแช่มะม่วง
อุปกรณ์ ->
- ถังแกลอนเขย่ามะม่วงขนาด 50 ลิตร หรือ 100 ลิตร มีดปอกมะม่วง กะละมังแช่มะม่วง ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ต้มน้ำบ๊วย 1 ซอง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็น ปอกมะม่วงนำไปแช่น้ำเย็นจัด 10 นาที เสร็จแล้วนำน้ำบ๊วย ใส่ถัง แล้วนำมะม่วงที่แช่น้ำเย็นไว้ในลงในถังกลิ้งประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่ากลิ้งมะม่วงนานเกิน 10 นาที และอย่ากลิ้งแรง