ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมะม่วงแช่บ๊วย

โดย : นายจรัล กวางแก้ว วันที่ : 2017-03-25-14:51:16

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…19.....หมู่ที่......8......ตำบล...เพชรชมภู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   เนื่องจากในหมู่บ้าน มีการปลูกมะม่วงเป็นจำนวนมาก  จึงมีแนวคิดการเพิ่มมูลค่ามะม่วง จากมะม่วงดิบธรรมดา  มาเป็นมะม่วงแช่บ๊วย  ซึ่งเป็นมะม่วงจากสวน สดใหม่ มีรสชาติอร่อยกว่าที่อื่น  จึงได้ศึกษาการผลิต จนสามารถทำได้  และออกจำหน่ายตามตลาดนัด ในหมู่บ้าน และหมู่บ้านข้างเคียง

วัตถุประสงค์ ->

          - เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือนให้มีความมั่นคง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - มะม่วงฟ้าลั่น  ผงบ๊วย น้ำแข็งแช่มะม่วง

อุปกรณ์ ->

-          ถังแกลอนเขย่ามะม่วงขนาด 50 ลิตร หรือ 100  ลิตร มีดปอกมะม่วง กะละมังแช่มะม่วง ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          - ต้มน้ำบ๊วย 1 ซอง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้เย็น ปอกมะม่วงนำไปแช่น้ำเย็นจัด 10 นาที เสร็จแล้วนำน้ำบ๊วย ใส่ถัง แล้วนำมะม่วงที่แช่น้ำเย็นไว้ในลงในถังกลิ้งประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

          อย่ากลิ้งมะม่วงนานเกิน 10 นาที  และอย่ากลิ้งแรง

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา