น้ำพริกแม่มาลัย
โดย : นางมาลัย นนทศรี วันที่ : 2017-03-26-01:08:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่…20....หมู่ที่......8......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอีก 1 เมนู ในมืออาหารหลัก 3 มื้อ ทุกคนชอบรับประทาน และต้องมีติดบ้านทุกวัน แม่มาลัยเป็นคนชอบทำน้ำพริกผักต้มอยู่แล้ว และยังได้ทำฝากให้ญาติ ๆ จนญาติ ๆ ติดใจ มีบุคคลหลายกลุ่มเรียกร้องและต้องการให้ทำ จึงเกิดแนวคิดผลิตน้ำพริกขึ้นมา เพื่อจำหน่ายและเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน มีเงิน มีงาน
- ลดการว่างงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ น้ำปลา ปลาร้า
อุปกรณ์ ->
- มีด เขียง ครก กะละมัง ถุงใส หม้อ ถ้วยพลาสติกแบบมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- คั่วพริก หอมแดง กระเทียม สับปลาร้าให้ละเอียด สับหมูให้ละเอียด ตำปลาย่างให้ป่นตามที่ต้องการ นำเครื่องปรุงมาตำให้ละเอียด และนำปลาร้าที่สับไว้มาตำให้เข้ากันแล้วปรุงรส ถ้าเป็นน้ำพริหมู ก็ใช้หมูแทนปลาร้า แล้วไปผัดให้สุก
ข้อพึงระวัง ->
เน้นเรื่องความสะอาด ทั้งอุปกรณ์และภาชนะและวัตถุดิบต่าง ๆ