การทำน้ำหมักชีวภาพตอนอาหารจานด่วนสำหรับพืช
โดย : นายบุญส่ง โพไข่ วันที่ : 2017-03-24-17:24:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่…55...หมู่ที่......3......ตำบล...ลานดอกไม้ตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เรียนรู้จากผู้ที่ปลูกพืชอินทรีย์ ที่ประสบความสำเร็จ ในการทดลอง โดยมีแรงบันดาลใจ เป็นคนอยากรู้ อยากเห็น ในสูตรใหม่ ๆ ถ้าซื้อฮอร์โมน ท้องตลาด ราคาแพง (พึ่งตนเอง) ทำให้ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ เป็นฮอร์โมนปราศจากสารเคมี โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในชุมชน มาทำกันเอง หาง่าย ไม่ต้องซื้อ ประหยัดรายจ่าย เป็นการลดการใช้สารเคมีต่าง ๆ ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ และผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดต้นทุนและรายจ่ายในครัวเรือน
- ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำซาวข้าว ไข่ไก่ ลูกแป้งข้าวหมาก น้ำหมักหน่อกล้วย น้ำหมักจากผลไม้สุก นมสด น้ำสะอาด 10 ลิตร กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
- ถังพลาสติก 20 ลิตร แบบมีฝา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เอาวัตถุดิบใส่ถัง 20 ลิตร ตีไข่ทั้งเปลือก ให้ละเอียด ใส่ถังรวมกัน คนให้เข้ากันให้ทั่วถัง ประมาณ 5 นาที แล้วปิดฝาหมักครบ 15 วัน หมั่นคนทุกเช้า และปิดฝาทุกครั้ง ครบ 15 วัน นำไปฉีดพ่นได้ โดยผสมน้ำจานด่วน 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดผักสวนครัวได้ ใช้ 4 ช้อน ผสมน้ำ 20 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้จานด่วนมากเกินขนาด จะทำให้พืชเหี่ยวเฉาได้