ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพตอนอาหารจานด่วนสำหรับพืช

โดย : นายบุญส่ง โพไข่ วันที่ : 2017-03-24-17:24:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…55...หมู่ที่......3......ตำบล...ลานดอกไม้ตก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ได้เรียนรู้จากผู้ที่ปลูกพืชอินทรีย์ ที่ประสบความสำเร็จ  ในการทดลอง  โดยมีแรงบันดาลใจ เป็นคนอยากรู้ อยากเห็น ในสูตรใหม่ ๆ ถ้าซื้อฮอร์โมน ท้องตลาด ราคาแพง (พึ่งตนเอง)  ทำให้ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ เป็นฮอร์โมนปราศจากสารเคมี  โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในชุมชน มาทำกันเอง หาง่าย ไม่ต้องซื้อ ประหยัดรายจ่าย เป็นการลดการใช้สารเคมีต่าง ๆ ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ และผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

          - เพื่อลดต้นทุนและรายจ่ายในครัวเรือน 

          - ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - น้ำมะพร้าวอ่อน  น้ำซาวข้าว ไข่ไก่ ลูกแป้งข้าวหมาก  น้ำหมักหน่อกล้วย  น้ำหมักจากผลไม้สุก  นมสด น้ำสะอาด 10 ลิตร กากน้ำตาล

อุปกรณ์ ->

-          ถังพลาสติก 20 ลิตร แบบมีฝา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          - เอาวัตถุดิบใส่ถัง 20 ลิตร ตีไข่ทั้งเปลือก ให้ละเอียด ใส่ถังรวมกัน คนให้เข้ากันให้ทั่วถัง ประมาณ 5 นาที แล้วปิดฝาหมักครบ 15 วัน  หมั่นคนทุกเช้า และปิดฝาทุกครั้ง  ครบ 15 วัน นำไปฉีดพ่นได้ โดยผสมน้ำจานด่วน  2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดผักสวนครัวได้ ใช้ 4 ช้อน ผสมน้ำ 20 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

          ห้ามใช้จานด่วนมากเกินขนาด จะทำให้พืชเหี่ยวเฉาได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา