การทำกระยาสารท
โดย : นางสนอง พุ่มน้อย วันที่ : 2017-03-26-00:40:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่…052/2....หมู่ที่......3......ตำบล...ลานดอกไม้ตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจาการรวมกลุ่มแม่บ้าน มีการรวมกลุ่มทำอาชีพเสริมในครัวเรือน จึงได้คิดทำกระยาสารท เพื่อใช้ทำบุญเทศกาลวันสารทไทย ทำครั้งแรก ๆ รสชาติไม่อร่อย และได้พัฒนามาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน และเป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างดี โดยใช้ชื่อกลุ่มแม่บ้านเกาะพิมูลพัฒนา โดยมรแม่สนอง พุ่มน้อย เป็นประธานกลุ่ม สามารถเป็นวิทยากรให้ความรู้กับผู้สนใจได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน
- ลดรายจ่ายของครัวเรือน
- อนุรักษ์พืชสมุนไพรไว้และส่งเสริมใช้พืชปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาว งาดำ น้ำตาลปิ๊บ ถั่วลิสง แบะแซ น้ำผึ้ง มะพร้าวหั่น มะพร้าวขูด นมสด นมข้น
อุปกรณ์ ->
- กระทะ เตาแก๊ส หม้อ ไม้พาย กะละมัง ตะหลิว กระด้ง ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- คัดส่วนผสม ถั่ว งา ข้าวเม่า นำมาไว้รวมกัน
- นำมะพร้าวหั่น กะทิ น้ำตาลปิ๊บ แบะแซ นม ใส่กระทะตั้งไฟประมาณ 2 ชม. เคี่ยวจนเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ ใส่ลงในกระทะ และผสมให้เข้ากัน โดยใช้ไม้พายผสม ยกลงและนำไปบรรจุภัณฑ์ที่กำหนด
ข้อพึงระวัง ->
ควรคัดสรรส่วนผสมที่ใหม่ จะได้มีรสชาติอร่อย