ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางทวีป ทาแลบ วันที่ : 2017-03-26-00:43:13

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…40/1....หมู่ที่......3......ตำบล...ลานดอกไม้ตก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ชุมชนที่อาศัยอยู่ มีการปลูกผักสวนครัว และปลูกสมุนกันเกือบทุกหมู่บ้าน จึงมีแนวคิดที่ที่จะแปรรูปสมุนไพรให้มีมูลค่าเพิ่ม โดยการนำสมุนไพรที่มีอยู่มาแปรรูปเป็นน้ำพริกแกง เป็นการลดต้นทุน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

          - เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน  

          -ลดรายจ่ายของครัวเรือน

          - อนุรักษ์พืชสมุนไพรไว้และส่งเสริมใช้พืชปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ         

อุปกรณ์ ->

-          มีด เขียง ครก กะละมัง ถุงใส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          - นำพริกแห้งและเครื่องปรุงทุกอย่างล้าง ทำความสะอาด ผึ่งลม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อที่จะผสมกับพริก หอม กระเทียม ปรุงด้วยกระปิ เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องบด บด 3-4 รอบ จะได้พริกแกงที่มีกลิ่นหอม กลมกลืน ชวนให้หิวข้าว

ข้อพึงระวัง ->

ควนเก็บน้ำพริกแกงไว้ในตู้เย็น เป็นการถนอมอาหาร จะอยู่ได้นานกว่าและรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา