การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางทวีป ทาแลบ วันที่ : 2017-03-26-00:43:13ที่อยู่ : บ้านเลขที่…40/1....หมู่ที่......3......ตำบล...ลานดอกไม้ตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนที่อาศัยอยู่ มีการปลูกผักสวนครัว และปลูกสมุนกันเกือบทุกหมู่บ้าน จึงมีแนวคิดที่ที่จะแปรรูปสมุนไพรให้มีมูลค่าเพิ่ม โดยการนำสมุนไพรที่มีอยู่มาแปรรูปเป็นน้ำพริกแกง เป็นการลดต้นทุน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน
-ลดรายจ่ายของครัวเรือน
- อนุรักษ์พืชสมุนไพรไว้และส่งเสริมใช้พืชปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ
อุปกรณ์ ->
- มีด เขียง ครก กะละมัง ถุงใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำพริกแห้งและเครื่องปรุงทุกอย่างล้าง ทำความสะอาด ผึ่งลม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อที่จะผสมกับพริก หอม กระเทียม ปรุงด้วยกระปิ เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องบด บด 3-4 รอบ จะได้พริกแกงที่มีกลิ่นหอม กลมกลืน ชวนให้หิวข้าว
ข้อพึงระวัง ->
ควนเก็บน้ำพริกแกงไว้ในตู้เย็น เป็นการถนอมอาหาร จะอยู่ได้นานกว่าและรสชาติไม่เปลี่ยนแปลง