การทำแหนมหมู
โดย : นางฉะอ้อน มะโนแสน วันที่ : 2017-03-24-16:47:46ที่อยู่ : 52 ม.4 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากข้าพเจ้ามีความชอบในการประกอบอาหารต่างๆ และได้ฝึกฝนฝีมือตนเองเรื่อยมา จนสามารถเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหาร
2. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หมูบดละเอียด 1 1/2 กิโลกรัม
2. หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรัม
3. กระเทียม 200 กรัม
4. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนู 100 กรัม
7. ถุงพลาสติกและใบตองสำหรับห่อแหนม
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ถุงมือ
3. ช้อน
4. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหมูที่บดละเอียดแล้วมาแล้วบีบน้ำให้ออกจนหมด ทิ้งไว้ 20 นาที
2. หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ
3. ตำกระเทียมกับเกลือให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกันกับเนื้อหมู หนังหมู
4. นำข้าเหนียวนึ่งสุกล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาผสมลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
5. นำแหนมมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำใบตองมาห่อทับอีกชั้นหนึ่ง
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในขั้นตอนการทำ