การแปรรูปพริกแกงเผ็ด
โดย : นางพะเยาว์ สังเกิด วันที่ : 2017-03-26-15:09:25ที่อยู่ : บ้านเลขที่…74/1....หมู่ที่......4......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากเห็นคนในชุมชนใช้พริกแกงในการประกอบอาหารทุกครัวเรือน จึงมีแนวคิดทำพริกแกงขายยามว่างจากอาชีพหลัก ซึ่งในหมู่บ้านมีวัตถุดิบหลายอย่าง ทำให้ต้นทุนในการผลิตต่ำ ขายไม่แพง จึงทำให้ขายได้ดี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน มีเงิน มีงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริก หัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ
อุปกรณ์ ->
- มีด เขียง ครก กะละมัง ถุงใส ยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ปั่นพริกอ่อน หั่นข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หัวหอม กระเทียม นำมาโขลกให้เข้ากัน ใส่เกลือ จำออกจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบต้องนำมาชั่งทุกครั้ง เพื่อให้ได้รสชาติคงเดิม ถ้าเราใส่กะปิมาก จะทำให้พริกแกงแฉะเกินไป