การทำไข่เค็ม
โดย : นางจารุณี สองงาม วันที่ : 2017-03-26-14:35:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่…18.....หมู่ที่......5......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ทำนา ทำไร่ จึงทำให้มีเวลาว่างหลังจากทำอาชีพหลัก ได้มีแนวคิดการรวมกลุ่มการทำไข่เค็มขึ้น ในหมู่บ้าน เพื่อเป็นอาชีพเสริม และลดรายจ่ายในครอบครัว ตอนแรกที่ทำ รสชาติยังไม่อร่อย จึงพัฒนาเรื่อยมา และปัจจุบัน มีรสชาติอร่อย ขายได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ครัวเรือน
- เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไข่เป็ด เกลือ ดินเหนียว ดินจอมปลวก แกลบดำ น้ำต้มสุก
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง ตะกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง ผสมดินจอมปลวก เกลือ และน้ำต้มสุก (ค่อย ๆเทอย่าให้แฉะ) คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน นำไข่ลงไปคลุก ให้เต็มใบ หนาประมาณ 1 - 2 ซม.
- นำไข่ที่คลุกแล้วไปคลุก แกลบดำอีกชั้นให้ทั่ว ป้องกันไม่ให้ไข่ติดกัน และป้องกันการระเหยของน้ำ บรรจุลงถุงพลาสติก มัดปากถุง ป้องกันดินแห้ง
ข้อพึงระวัง ->
ควรย้ายต้นกล้าเวลา 17.00 น. จะทำให้กล้าสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น