น้ำตาลปึกจากตาลโตนด
โดย : นางพลอย บัวบุญ วันที่ : 2017-03-24-14:41:50ที่อยู่ : 78/1 ม.8 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีความรู้ความสามารถในการทำน้ำตาลปึก และมีวัตถุดิบในพื้นที่ สามารถทำขายในหมู่บ้านสร้างรายได้ให้กับครอบครัว นอกจากน้ำตาลปึกแล้ว ตาลโตนดยังสามารถนำมาทำขนม หรือทำเป็นน้ำตาลสดได้
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพ สร้างรายได้
2. เพิ่มมูลค่าให้กับตาลโตนด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตาลโตนด
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. ไม้พาย
3. เตาแก๊ส
4. ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกะทะใบบัวตั้งไฟ ใส่น้ำตาลโตนดลงไป
2. กวนจนงวด นำใส่ถ้วยที่เตรียมไว้
3. รอจนเย็น จะได้น้ำตาลปึกจากตาลโตนด
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังอย่าให้ไปแรงจนเกินไป น้ำตาลจะไหม้
2. ถ้วยที่ใส่น้ำตาลโตนดต้องเป็นภาชนะที่ทนความร้อน