ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยฉาบ

โดย : นางบุญนาค เจนจบ วันที่ : 2017-03-24-14:28:53

ที่อยู่ : 45 ม.8 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากข้าพเจ้าเป็นประธานกลุ่มอาชีพแม่บ้านโนนใน และได้เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ของศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน กศน. มาตั้งแต่ปี 2545 และมีวัตถดิบในพื้นที่มากขึ้นได้แปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย และขนมอื่นๆ เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ และสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อแปรรูปกล้วย
2. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยดิบ 1 หวี (กล้วยหักมุก จะให้เนื้อฟูกรอบ มากกว่ากล้วยน้ำว้า)
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
4. น้ำ 2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ถาด
4. กระดาษซับมัน
5. มีดคู่
6. กระชอนสำหรับคนและตักกล้วยขึ้นจากกะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ(อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว(อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำและเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น   เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า 

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา