การทำปลาร้า
โดย : นางเรียม อินเลี้ยง วันที่ : 2017-03-24-14:02:15ที่อยู่ : 117 ม.3 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่เดิมพื้นที่นาของตนเอง มีสระน้ำมีปลาจำนวนมาก จึงนำมามาทำเป็นปลาร้า เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
2. เกลือเม็ด
3. ข้าวคั่ว
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาล้างทำความสะอาด
2. นำปลามาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 7 วัน
3. หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว ทิ้งไว้ 3 วัน
4. สามารถนำมาปรุงอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน