ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางเรียม อินเลี้ยง วันที่ : 2017-03-24-14:02:15

ที่อยู่ : 117 ม.3 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แต่เดิมพื้นที่นาของตนเอง มีสระน้ำมีปลาจำนวนมาก จึงนำมามาทำเป็นปลาร้า เพื่อจำหน่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา
2. เกลือเม็ด
3. ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลามาล้างทำความสะอาด
2. นำปลามาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 7 วัน
3. หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว ทิ้งไว้ 3 วัน
4. สามารถนำมาปรุงอาหารได้

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา