ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกปลาย่าง

โดย : นางทองเจือ น่วมสกุลณี วันที่ : 2017-03-24-12:47:16

ที่อยู่ : 189 ม.2 ต.ลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอการทำน้ำพริกปลาย่างมาจากมารดา และทำเรื่อยมา มีการปรับปรุงสูตรบ้างตามความชอบของตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาช่อนย่างตัวใหญ่ 1 ตัว
2. หอมแดงคั่ว 2 หัว
3. เกลือป่น 4 ช้อนโตีะ
4. พริกชี้ฟ้าคั่ว 10 เม็ด
5. กระเทียม 1 หัว
6. น้ำมะขามเปียก 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ครก
4. ทัพพี
5. มีด
6. เขียง
7. ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. แกะเนื้อปลาช่อนย่างออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นให้นำเนื้อปลาย่างไปทอดให้กรอบ
  2. นำกระเทียม พริกชีฟ้าและหอมที่คั่วไว้แล้ว มาโขลกเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป ผสมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  3. ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปโขลกกับน้ำพริกจนละเอียดและเข้ากันเนื้อเดียว 

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา