น้ำพริกปลาย่าง
โดย : นางทองเจือ น่วมสกุลณี วันที่ : 2017-03-24-12:47:16ที่อยู่ : 189 ม.2 ต.ลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอการทำน้ำพริกปลาย่างมาจากมารดา และทำเรื่อยมา มีการปรับปรุงสูตรบ้างตามความชอบของตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาช่อนย่างตัวใหญ่ 1 ตัว
2. หอมแดงคั่ว 2 หัว
3. เกลือป่น 4 ช้อนโตีะ
4. พริกชี้ฟ้าคั่ว 10 เม็ด
5. กระเทียม 1 หัว
6. น้ำมะขามเปียก 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ครก
4. ทัพพี
5. มีด
6. เขียง
7. ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แกะเนื้อปลาช่อนย่างออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นให้นำเนื้อปลาย่างไปทอดให้กรอบ
- นำกระเทียม พริกชีฟ้าและหอมที่คั่วไว้แล้ว มาโขลกเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป ผสมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปโขลกกับน้ำพริกจนละเอียดและเข้ากันเนื้อเดียว
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ