หนึ่งขนมจีน
โดย : นางสาวคำนวล บรรหาร วันที่ : 2017-03-24-11:57:00ที่อยู่ : 36 หมู่ที่ 11 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมัยก่อนผู้คนได้มีการนำข้าวมาหมักทำเป็นแป้งข้าวหมัก นำมาต้มมาตำให้สุกแล้วนำไปตีบางๆ และโรยออกมาให้เป็นเส้น แต่ปัจจุบันมีการพัฒนานำข้าวมาทำเป็นแป้งสำเร็จเลยโดยที่เราไม่ต้องยุ่งยากในการหมักอีก
คืออยากให้ชาวบ้านได้นำไปกินไปใช้ไม่ว่าจะมีงานหรือไม่มีงานก้อตาม เพราะส่วนใหญ่แล้วขนมจีนจะเป็นอาหารที่ใช้กินแทนอาหารหลายๆอยากได้
เพราะอยากมีอาชีพรายได้ประจำให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำไปอุปโภคบริโภคในพิธีงานต่างๆ และใช้กินกับอาหารหรือแทนอาหารอื่นๆได้มากมาย
2. เพื่อพี่น้องคนงานมีรายได้ในการจับขนมจีน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษไม้ เชื้อไฟ
2. แป้งขนมจีน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะใหญ่ต้มขนม
2. กะละมังใส่ขนมจีน
3. ถุงใสปิดขนมจีน
4. เครื่องโรยขนมจีน
5. เครื่องตีขนมจีน
6. น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมไม้ เศษไม้ไว้เป็นเชื้อไฟ
2. เตรียมน้ำต้มใส่กระทะใหญ่ให้เดือด เพื่อจะได้นำแป้งลงไปต้ม
3. ต้มให้ได้เวลาแล้วตีให้ได้เวลาก็เตรียมโรย
4. โรยเสร็จก็เตรียมตักมาล้างเส้นใส่กะละมัง
5. จับเส้นใส่กะละมังขนมจีน
ข้อพึงระวัง ->
1. ระมัดระวังเกี่ยวกับไฟฟ้า
2. ระมัดระวังน้ำร้อน