น้ำหมักรกหมูน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายอาทิตย์ วุฒิพันธ์ วันที่ : 2017-03-24-11:30:43ที่อยู่ : 46 หมู่ที่ 12 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจผันแปร ทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ แต่ค่าครองชีพสูง จึงทำให้ต้นทุนในการผลิตการทำเกษตรสูง แต่ราคาขายผลผลิตตกต่ำ ทำให้ชาวเกษตรเดือดร้อน จึงต้องหันมาทำเกษตรแบบอินทรีย์และการผลิตเกษตรปลอดสารพิษ ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง แบบพึ่งพาตนเอง น้ำหมักก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สัมพันธ์กับแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และหลักของสัมมาชีพ แบบพึ่งพาตนเอง ไม่มีสารพิษ ปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้อื่น ราคาถูกได้ผลผลิตสูง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของน้ำหมักรกหมู และสามารถทำน้ำหมักรกหมูใช้เอง และลดต้นทุนการผลิตในการทำเกษตรเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ถังพลาสติกมีฝาปิด 100-200 ลิตร
2. รกหมู 3-5 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 3-5 กิโลกรัม
4. พ.ด.2 1 ซอง
5. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติก 200 ลิตร
2.มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำรกหมูที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆหรือใส่ไปทั้งหมดก็ได้ใส่ลงไปในถังพลาสติกแล้วนำกากน้ำตาลเทลงผสมให้เข้ากัน แล้วละลาย พ.ด.2 ในน้ำสะอาด 5-10 ลิตร คนให้ทั่วประมาณ 5 นาที แล้วเทผสมกับรกหมูในถังพลาสติก แล้วคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำสะอาดให้เกือบเต็มเหลือไว้ประมาณ 20 เซนติเมตร แล้วปิดฝาไว้ไม่ต้องสนิทมาก คนทุกวันเพื่อลดการเกิดแก๊ส จนถึง 14 วัน หลังจากนั้น คนอาทิตย์ละ 2 ครั้ง จนถึง 25 วัน ก็นำไปใช้กับพืชได้ โดยฉีดพ้นทางใบและทางรากใบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ถ้ามีกลิ่นเหม็นให้ใส่กากน้ำตาลเพิ่มอีกแล้วคนให้เข้ากัน
2.ถ้าผสมเกินขนาดจะทำให้พืชใบไหม้ได้