การทำน้ำสกัดสมุนไพร
โดย : นางสาวศศิลดา ปานทองคำ วันที่ : 2017-03-24-07:54:02ที่อยู่ : 22 ม.9 ต.หนองไม้กอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอได้จัดให้มีวิทยากรด้านสมุนไพรมาให้ความรู้แก่คนในชุมชน และได้สอนวิธีการทำน้ำสมุนไพรไว้ดื่มเองที่บ้าน ซึ่งเป็นน้ำสมุนไพรที่สกัดจากใบย่านาง ใบเตย หญ้าม้า และเบญจรงค์ หรือ อ่อมแซ่บ ซึ่งได้น้ำสมุนไพรที่ไม่มีสี ไม่มีรสชาติ มีกลิ่นหอม ดื่มได้ง่าย เริ่มต้นทำได้แจกจ่ายให้คนใกล้ตัวและคนในชุมชนได้ทดลองนำไปดื่ม ทุกคนที่ได้ทดลองดื่มแล้วต่างบอกว่าจากสุขภาพที่เคยมีปัญหาบางอย่างก็ดีขึ้นจากเดิม จึงเกิดความคิดว่าถ้าเราจะทำจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัวก็น่าจะได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนนำพืชสมุนไพรที่อยู่ใกล้ตัวมารับประทานเพื่อรักษาสุขภาพ และยังช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครัวครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ใบย่านาง 2. เบญจรงค์ หรือ อ่อมแซ่บ 3. หญ้าม้า 4. ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1. หม้อซึ้งเบอร์ 28 2. ชามใบใหญ่ 3. หม้อใบเล็ก 4. เตาถ่าน 5. ถ่านหุงต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างสมุนไพรที่ต้องการสกัด คือ 1) ใบย่านาง 2) หญ้าม้า 3) เบญจรงค์ หรือ อ่อมแซบ 4) ใบเตย นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 3 น้ำ
2. จากนั้นนำสมุนไพรใส่ในหม้อใบแรกแล้วเติมน้ำให้ท่วมสมุนไพรแล้วตั้งไฟ (ใช้ไฟปานกลาง)
3. นำภาชนะใบเล็กใส่ลงในหม้อใบที่ 2 เพื่อรองรับหยดน้ำสมุนไพรที่ต้องการ แล้วนำหม้อใบที่ 2 วางไว้บนหม้อใบแรก
4. นำชามใบใหญ่ใส่น้ำสะอาดจนเต็มชาม แล้วนำไปปิดบนหม้อใบที่ 2 แล้วก็เข้าสู่กระบวนการสกัดสมุนไพรแบบวิธีดั้งเดิม
ข้อพึงระวัง ->
อุปกรณ์ที่ใส่สำหรับรองรับน้ำสมุนไพรต้องอยู่ในสภาพที่แห้ง