การทำนาอินทรีย์
โดย : นายพงค์พันธ์ แสงตะคร้อ วันที่ : 2017-03-24-06:20:59ที่อยู่ : 12 หมู่ที่ 10 ตำบลคลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ฉะนั้นก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะสามารถประกอบอาชีพ ของชาวนาได้อย่างมีคุณภาพ จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางกรธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้ รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้ในแปลงนาของตนเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและได้ข้าวปลอดภัยที่ปลอดจากสารพิษ ในปัจจุบันก็ได้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำข้าวปลอดภัยให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้ในชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
2.1 การจัดการเตรียมพื้นที่ เตรียมดินก่อนการเพราะปลูก ให้เลี้ยงดินด้วยอินทรียวัตถุ ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก มูลสัตว์ และทำความสะอาดแปลงนาให้เรียบร้อย
2.2 เตรียมขึ้นน้ำใส่แปลงนา
2.3 ปั่นแปลงนาเพื่อให้หญ้าเน่าก่อน
2.4 หมักดินที่ปั่นให้ดินและหญ้าเน่าประมาณ 7 – 10 วัน
2.5 ทำเทือกนาจนกว่าเทือกจะสวยและเสมอกัน
2.6 การคัดเมล็ดพันธ์ที่สมบูรณ์ ปลูกข้าวให้ระยะห่างพอควรไม่ถี่จนเกินไป ใช้น้ำน้อยไม่ควรใช้น้ำมาก 5-10 มม. และหมั่นสังเกตแมลงในตอนเช้า และตอนเย็นว่ามีศัตรูพืช หรือมีศัตรูทางธรรมชาติว่ามีมากหรือไม่ และใช้สารชีวภาพในการกำจัดศัตรูพืช การใช้สารให้ถูกต้องควรฉีดในตอนเช้าก่อนแต่ไม่เกิน 10 โมงเช้า หรือเป็นช่วงเย็น หลัง 15 .00น. เป็นต้นไป จึงจะได้ผล
2.3 ข้อควรระวัง อย่าใช้สารชีวภาพมากจนเกินไป ให้ใช้จากปริมาณน้อยไปหามากเพิ่มตามอายุของข้าว
ข้อพึงระวัง ->