ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักเชื้อจุลินทรีย์

โดย : นายปรีชา แผ่ทอง วันที่ : 2017-03-24-05:29:21

ที่อยู่ : 42/2 ม.5 ต.คลองพิไกร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เริ่มต้นจากการทำการเกษตร ปลูกข้าว เพียงอย่างเดียว ต่อมาได้มีแนวคิดที่ว่า พืชผักในตลาดที่ซื้อมาเพื่อบริโภคนั้นมีสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง ตกค้างเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตทั้งของตนเองและบุคคลในครอบครัว จึงมีการปลูกผักไว้เพื่อรับประทานเอง และเมื่อรับประทานเหลือก็นำผักที่มีนั้นไปจำหน่าย โดยจำหน่ายในราคาที่ถูกและเป็นผักปลอดสารพิษ ทำให้มีบุคคลที่สนใจซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย จึงได้ขยายการปลูกไปเรื่อยๆเป็นการจำหน่าย และทำเป็นอาชีพรองจากการทำนา โดยได้มีการปลูกพืชอื่นๆเพิ่มขึ้นด้วย เช่น หม่อนไหม กล้วย เป็นต้น ทำให้สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว           

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

                         -   กากน้ำตาล  2  กิโลกรัม หรือน้ำตาลทรายแดง ห้ามไช้น้ำตาลทรายขาวนะครับ

                        -   น้ำมะพร้าว  4 – 5 ลูก

                         -    สับปะรด 2  ลูก

                         -    ถังพลาสติกที่มีฝาปิด  1  ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                        - หั่นสับปะรดแก่จัดทั้งลูก (ทั้งเปลือกและเนื้อ) เป็นชิ้นเล็ก ๆ   2  ลูก  ปอกมะพร้าวอ่อนเอาแต่น้ำมะพร้าว        4 – 5  ลูก

                        - นำสับปะรด  น้ำมะพร้าว และกากน้ำตาล มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ใส่ถังพลาสติกปิดฝาทิ้งไว้ในที่ร่ม       (ควรคลุกเคล้ากลับไปกลับมาในถัง ทุก 2 วัน) ประมาณ  1 -2 เดือน  จะได้หัวเชื้ออีเอ็มที่มีสีน้ำตาล  กลิ่นหอม  ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

                    การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์แบบแห้ง

   ให้หาดินที่เกิดจากการทับถมจากใบไม้ไม้กิ่งไม้ตามป่าทึบเชิงเขา ครึ่งกิโลกรัมผสมกับแกลบ 3 กิโลกรัม รำละเอียด 2 กิโลกรัม  ผสมคลุกเคล้าเติมน้ำลงไปพอเปียก  หมักไว้ในกาละมังที่มีรูเจาะตรงกลางเพื่อระบายความชื้นและอากาศ พลิกกลับกองวันละครั้ง นาน 15 วันก้นำไปใช้เป็นหัวเชื้อในการหมักปุ๋ยต่างๆได้ดี

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา