น้ำหมักเชื้อจุลินทรีย์
โดย : นายปรีชา แผ่ทอง วันที่ : 2017-03-24-05:29:21ที่อยู่ : 42/2 ม.5 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากการทำการเกษตร ปลูกข้าว เพียงอย่างเดียว ต่อมาได้มีแนวคิดที่ว่า พืชผักในตลาดที่ซื้อมาเพื่อบริโภคนั้นมีสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง ตกค้างเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตทั้งของตนเองและบุคคลในครอบครัว จึงมีการปลูกผักไว้เพื่อรับประทานเอง และเมื่อรับประทานเหลือก็นำผักที่มีนั้นไปจำหน่าย โดยจำหน่ายในราคาที่ถูกและเป็นผักปลอดสารพิษ ทำให้มีบุคคลที่สนใจซื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย จึงได้ขยายการปลูกไปเรื่อยๆเป็นการจำหน่าย และทำเป็นอาชีพรองจากการทำนา โดยได้มีการปลูกพืชอื่นๆเพิ่มขึ้นด้วย เช่น หม่อนไหม กล้วย เป็นต้น ทำให้สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
- กากน้ำตาล 2 กิโลกรัม หรือน้ำตาลทรายแดง ห้ามไช้น้ำตาลทรายขาวนะครับ
- น้ำมะพร้าว 4 – 5 ลูก
- สับปะรด 2 ลูก
- ถังพลาสติกที่มีฝาปิด 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หั่นสับปะรดแก่จัดทั้งลูก (ทั้งเปลือกและเนื้อ) เป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ลูก ปอกมะพร้าวอ่อนเอาแต่น้ำมะพร้าว 4 – 5 ลูก
- นำสับปะรด น้ำมะพร้าว และกากน้ำตาล มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถังพลาสติกปิดฝาทิ้งไว้ในที่ร่ม (ควรคลุกเคล้ากลับไปกลับมาในถัง ทุก 2 วัน) ประมาณ 1 -2 เดือน จะได้หัวเชื้ออีเอ็มที่มีสีน้ำตาล กลิ่นหอม ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป
การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์แบบแห้ง
ให้หาดินที่เกิดจากการทับถมจากใบไม้ไม้กิ่งไม้ตามป่าทึบเชิงเขา ครึ่งกิโลกรัมผสมกับแกลบ 3 กิโลกรัม รำละเอียด 2 กิโลกรัม ผสมคลุกเคล้าเติมน้ำลงไปพอเปียก หมักไว้ในกาละมังที่มีรูเจาะตรงกลางเพื่อระบายความชื้นและอากาศ พลิกกลับกองวันละครั้ง นาน 15 วันก้นำไปใช้เป็นหัวเชื้อในการหมักปุ๋ยต่างๆได้ดี
ข้อพึงระวัง ->