การทำน้ำสมุนไพร
โดย : นางขวัญเรือน ใจไหม วันที่ : 2017-03-24-05:05:32ที่อยู่ : 47 ม.3 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน จึงนำมาปลูกและศึกษาสรรพคุณ และคุณประโยชน์ของพืชสมุนไพรพื้นบ้านต่างๆ แล้วทำแปรรูปเพื่อให้ตนเองและคนในครอบครัวรับประทานเพื่อดูแลสุขภาพเบื้องต้น และเผยแพร่ให้คนในชุนชนได้รู้แล้วจึงทำขายจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค และรณรงค์ให้ปลูกพืชสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นพร้อมไปกับการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และวิธีแปรรูปให้กับคนที่สนใจ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปลูกพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ดูแลรักษาโดยไม่ใช้สารเคมี
2.ศึกษาคุณประโยชน์ในพืชสมุนไพรแต่ละตัวและใช้ในปริมาณที่เหมาะสม
3.ทำน้ำสมุนไพรให้เหมาะแก่กลุ่มอายุของผู้บริโภค เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ และเป็นโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน ก็ใช้สมุนไพรที่มีประโยชน์แก่ผู้ป่วยโรคนั้นๆ มีส่วนผสมหวานน้อย หรือหญ้าหวานน้ำตาล
4.เน้นความสดใหม่ ไม่ใส่สารกันบูด
5.สมุนไพรที่ใช้และได้รับความนิยม เช่น ฟักข้าว ใบบัวบก ใบเตย อัญชัน มะตูม กระเจี๊ยบ
ข้อพึงระวัง ->