ทำบายศรี
โดย : นางสมใจ ดอนไพรปาน วันที่ : 2017-03-24-05:03:57ที่อยู่ : 87 ม.3 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในงานฝีมือ เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมและภูมิปัญญา เพื่อใช้ในงานพิธีต่างๆ บายศรีจึงมีความสำคัญในการประกอบงานพิธีต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ใบตองกล้วยตานี
2.ดอกพุด
3.ต้นกล้วย – โฟม
4.กรรไกร
5.แม็ค-ลูกแม็คเย็บกระดาษ
6.ตะปู
7.ดอกดาวเรือง
8.ดอกกุหลาบ
9.ดอกรัก
10.พาน
11.สารส้ม
12.กะละมัง
13.น้ำมันมะกอก
14.มีดคัดเตอร์
15.ไม้เสียบลูกชิ้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิตบายศรีปากชาม
1.เลือกและทำความสะอาดใบตอง
2.ฉีกใบตองเพื่อทำกรวยบายศรีให้มีความกว้าง 2- 2 นิ้วครึ่ง
3.นำดอกพุดมาวางตรงกลางใบตองมี่ฉีกเตรียมไว้พับริมใบตองทางขวามาพันกับดอกพุดจนสุดให้ปลายแหลมแล้วใช้แม็คเย็บให้ครบ 45 ตัว
4.ฉีกใบตองสำหรับพับผ้านุ่งกว้างประมาณ 2 นิ้วประกอบให้เป็นแม่บายศรี 5 ตัว 3 แม่ 9 ตัว 3 แม่เมื่อนุ่งผ้าเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในสารส้มที่เตรียมไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ใบตองสดและคงทน
5.เมื่อนุ่งผ้าเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในสารส้มที่เตรียมไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ใบตองสดและคงทนหลังจากนั้นนำขี้นแล้วนำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำมันมะกอกเพื่อความเงางามและหอมและสด
6.ตัดโฟมหรือต้นกล้วยเป็นวงกลมให้มีขนาดใส่ในพาน
7.ประกอบบายศรีโดยใบตองห่อโฟมที่ตัดเป็นวงกลมแล้วนำแม่บายศรีมาประกอบ
8.ทำกรวยเพื่อใส่ยอดบายศรี ฉีกใบตองกว้างประมาณ 10 นิ้ว 2-4 ชิ้น พันด้านขวาโดยวางสลับอ่อนแก่ม้วนริมใบตองเข้ามาทางขวาม้วนเข้ามาจนเกินครึ่งให้ปลายกรวยแหลม พันทบริมใบตองด้านซ้ายตั้งฉาก ม้วนกรวยจนสุดใบตอง เย็บใบตองติดกันให้แน่นเจียนปลายกรวยรอบๆให้เท่าๆกันแล้วนำไปแช่ในน้ำสารส้มเอาขึ้นมาแช่น้ำมันมะกอกแล้วเอาไปประกอบกับบายศรีที่ประกอบเสร็จแล้ว
9.ตกแต่งบายศรีให้สวยงามด้วยดอกดาวเรือง
เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
ใบตองที่นำมาใช้สำหรับทำบายศรี จะใช้ใบตองจากกล้วยตานี เนื่องจากเป็นใบตองที่มีลักษณะเป็นเงา มันวาว เมื่อโดนน้ำจะยิ่งเกิดประกายสีเขียวเข้มสวยงามยิ่งขึ้น และที่สำคัญ ใบตองจากกล้วยตานี มีความคงทน ไม่แตกง่าย ไม่เหี่ยวง่าย สามารถนำมาพับม้วนเป็นรูปลักษณะต่างๆได้ง่าย และสามารถเก็บไว้ได้นานหลายวัน หรือถ้ารักษาโดยหมั่นพรมน้ำบ่อยๆ ใบตองกล้วยตานี จะสามารถคงทนอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->