การทำขนมดอกจอก
โดย : นางสาวปณิดา ทิมมะสร วันที่ : 2017-03-26-15:46:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่…77/1 .....หมู่ที่......3......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีเวลาว่างจาการทำอาชีพหลัก จึงคิดรวมกลุ่มทำขนม เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในหมู่บ้าน ในชุมชน ซึ่งครั้งแรกทำรับประทานในครัวเรือน ญาติ เพื่อนฝูง ต่อมาขนมดอกจอกมีรสชาติอร่อยและทานเป็นของเล่น จึงได้ทำกันเรื่อย ๆมา
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
- เพื่อเกิดการรวมกลุ่มในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลี กะทิ น้ำตาล น้ำมัน เกลือ ไข่
อุปกรณ์ ->
พิมพ์ดอกจอก กระทะ ถาด กะลาไว้สำหรับวางดอกจอกตอนทอดเสร็จ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำวัตถุดิบมาผสมกัน นำพิมพ์ไปจุ่มในน้ำมัน และทอดแป้งที่ทำขนมดอกจอก นำดอกจอกที่ได้มาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้น้ำมันเก่า จะทำให้รสชาติไม่อร่อย