การทำเบเกอรี่
โดย : นางสาวชลนิภา อินถึก วันที่ : 2017-03-26-15:40:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่…32 .....หมู่ที่......3......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีเวลาว่างจาการทำอาชีพหลัก จึงมีการรวมกลุ่มการฝึกทำเบเกอรี่ขึ้น ครั้งแรกทำรับประทานในครัวเรือน ญาติ เพื่อนฝูง ต่อมาขนมมีรสชาติอร่อย จึงมีแนวคิดทำเพื่อเป็นอาหารว่างในการประชุมต่าง ๆขึ้น และจำหน่ายตามร้านค้าในหมู่บ้าน ชุมชน เรื่อยมา
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
- เพื่อเกิดการรวมกลุ่มในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งทำขนมปัง ผงฟู ไข่ ช็อกโกแลต แบงกิ้งโซดา ไส้กรอก น้ำตาลไอซิ่ง ลูกเกด เกลือ มายองเน็ต
อุปกรณ์ ->
เตาอบ เรื่องรีดถุง เครื่องตีแป้ง ถาดใส่ขนมปัง ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมที่เข้ากัน นำแป้งมาปั้นใส่รูปทรงต่าง ๆ นำขนมไปอบ ใส่ถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
อย่าจับแป้งมากเกินไป จะทำให้ขนมปังไม่ฟู