ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมแดกงา

โดย : นางหลิน สังคง วันที่ : 2017-03-23-16:17:24

ที่อยู่ : 134 ม.3 ต.หนองหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดความรู้การทำขนมแดกงามาจกน้า หลังจากนั้นก็ได้ฝึกทำด้วยตนเองเรื่อยมา ลองผิดลองถูก ปรับสูตรไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันสามารถทำขายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย
2. เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว
2. งา
3. เกลือปรุงรส

อุปกรณ์ ->

1. ครก
2. กะทะ
3.ทัพพี
4. เตาแก๊ส
5. อุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
2. คั่วงาดำจากนั้นตำให้ละเอียด
3. ตำข้าวเหนียวสุกและงาดำให้เข้ากันและใช้เกลือปรุงรส

ข้อพึงระวัง ->

1. รักษาคตวามสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ
2. ระวังคั่วงาอย่าให้ไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา