ขนมแดกงา
โดย : นางหลิน สังคง วันที่ : 2017-03-23-16:17:24ที่อยู่ : 134 ม.3 ต.หนองหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดความรู้การทำขนมแดกงามาจกน้า หลังจากนั้นก็ได้ฝึกทำด้วยตนเองเรื่อยมา ลองผิดลองถูก ปรับสูตรไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันสามารถทำขายสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาการทำขนมไทย
2. เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. งา
3. เกลือปรุงรส
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. กะทะ
3.ทัพพี
4. เตาแก๊ส
5. อุปกรณ์นึ่งข้าวเหนียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
2. คั่วงาดำจากนั้นตำให้ละเอียด
3. ตำข้าวเหนียวสุกและงาดำให้เข้ากันและใช้เกลือปรุงรส
ข้อพึงระวัง ->
1. รักษาคตวามสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ
2. ระวังคั่วงาอย่าให้ไหม้