ปลาส้ม
โดย : นายคำรณ มีศรี วันที่ : 2017-03-23-16:14:34ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 57/1 หมู่ที่ 15 ตำบลโกสัมพี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากปัญหาการเลี้ยงปลาสดขายได้ราคาถูก จึงทำให้หันมาทำการแปรรูปปลาสดเป็นปลาส้ม เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มราคาสินค้า
- เพื่อให้คนในหมู่บ้านมีรายได้เสริม
- มีการรวมกลุ่มและรวมตัวของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาสดทุกชนิด
อุปกรณ์ ->
- เกลือ
- กระเทียม
- ข้าวสุก
- ถุงพลาสติก
- ยางวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำปลามาล้างด้วยน้ำให้สะอาด
- ตำเกลือ กระเทียม ให้ละเอียด ผสมกับข้าวสุกและปลาสด คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
- แพคใส่ถุงรอการจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- ใส่เกลือน้อยจะทำให้ปลาเน่า
- ต้องนำส่วนผสมชั่งตวงให้เท่ากัน