การทำมันสำปะหลังตากแห้ง
โดย : นายสมชัย นิลรัตนานนท์ วันที่ : 2017-03-23-15:54:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 15 ตำบลโกสัมพี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาพปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ต้นทุนการผลิตสูง ผลผลิตได้จำนวนน้อย ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มเพื่อผลิตมันสำปะหลังตากแห้ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มราคาผลผลิตให้เพิ่มขึ้น คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หัวมันสำปะหลังสด
อุปกรณ์ ->
- ลานตากพืชผล
- เครื่องปั่น
- คราด
- บุ้งกี๋
- คถา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำหัวมันสำปะหลังสดใส่เครื่องปั่นให้มันสำปะหลังเป็นชิ้น
-ขยายตากให้ทั่ว
-กลับมันสำปะหลังให้แห้งสม่ำเสมอ ระยะเวลาตากแต่ละครั้งจำนวน 5 วัน
-รวบรวมนำผลผลิตที่ตากแห้งจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
- ฝนและความชื้น
- ไม่มีสิ่งเจือปนเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา