ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมันสำปะหลังตากแห้ง

โดย : นายสมชัย นิลรัตนานนท์ วันที่ : 2017-03-23-15:54:00

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 80 หมู่ที่ 15 ตำบลโกสัมพี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          จากสภาพปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ  ต้นทุนการผลิตสูง  ผลผลิตได้จำนวนน้อย  ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน  จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มเพื่อผลิตมันสำปะหลังตากแห้ง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มราคาผลผลิตให้เพิ่มขึ้น  คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หัวมันสำปะหลังสด

อุปกรณ์ ->

       -   ลานตากพืชผล

       -  เครื่องปั่น

       - คราด

       - บุ้งกี๋

       - คถา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          -นำหัวมันสำปะหลังสดใส่เครื่องปั่นให้มันสำปะหลังเป็นชิ้น

          -ขยายตากให้ทั่ว

          -กลับมันสำปะหลังให้แห้งสม่ำเสมอ  ระยะเวลาตากแต่ละครั้งจำนวน 5 วัน

          -รวบรวมนำผลผลิตที่ตากแห้งจำหน่าย     

ข้อพึงระวัง ->

          -  ฝนและความชื้น

          -  ไม่มีสิ่งเจือปนเพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา