ทำไส้กรอกหมู
โดย : นางสาวสาคร พรมเนตร วันที่ : 2017-03-23-13:16:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่…289 .....หมู่ที่......2......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไส้กรอกเป็นอาหารที่มีผู้นิยมรับประทาน ขายได้ดี จึงเกิดแนวคิดและศึกษาการทำไส้กรอก ตอนแรกทำรับประทานในครัวเรือน ให้ญาติพี่น้องชิม รสชาติอร่อย จึงคิดที่ทำจำหน่าย และพัฒนารสชาติไส้กรอกมาเรื่อย ๆ จนติดตลาด และทำขายมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถแนะนำวิธีการขั้นตอนการทำให้กับผู้สนใจได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริม สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน เป็นอย่างดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไส้หมู ที่ล้างสะอาด ข้าวสุก หมู เครื่องปรุงต่าง ๆ ใบมะกรูด
อุปกรณ์ ->
เตาย่าง ถ่าน กะละมัง ด้ายมัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมเครื่องไส้กรอก ได้แก่หมู ข้าวสุก มาผสมกับเครื่องปรุง ให้ได้ที่ แล้วใบมะกรูดซอยผสมลงไป แล้วนำมายัดใส่ใส้หมูที่เตรียมไว้ แล้วจึงมัดเป็นลูก ๆ นำไปย่างไฟอ่อน ให้กลิ่นหอมอร่อย รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ไส้หมูที่นำมายัด ต้องล้างให้สะอาด จะได้ไม่มีกลิ่น