การทำขนมไข่หงษ์
โดย : นางเยาวภา แก้วประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-23-12:28:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่…253/1 .....หมู่ที่......2......ตำบล...เพชรชมภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมไข่หงส์ เป็นขนมไทยโบราณ ที่อร่อยมาก หากินยาก จึงมีแรงบันดาลใจ ทำขนมขายขึ้น เพื่อเป็นอาชีพเสริม อีกทั้งเป็นคนชอบทำขนมด้วย จึงฝึกทำและพัฒนารสชาติให้อร่อยถูกใจลูกค้ามาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งสามารถเป็นวิทยากรให้ความรู้กับผู้สนใจได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน
- เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยไว้ให้เป็นที่รู้จักกับคนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้ง น้ำตาล มะพร้าว ถั่ว น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
เตา กระทะ ถาด ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมไส้ขนม ใช้มะพร้าวสด และทินทึก ทำวันต่อวัน ถึงจะได้ใส่ที่อร่อย
นำแป้งที่หมักได้ที่ มาปั้นเป็นก้อน ใส่ไส้ลงไป ปั้นเป็นลูก นำไปทอดการทำแป้ง ทอดเสร็จพักแล้ว เคี่ยวน้ำตาลให้เหนี่ยวพอประมาณ นำไข่หงษ์ที่ทอดพักไว้ มาคลุกกับน้ำตาลที่เคี่ยว ทิ้งไว้ให้เย็นรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมักแป้งให้ได้ที่