ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไข่หงษ์

โดย : นางเยาวภา แก้วประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-23-12:28:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…253/1 .....หมู่ที่......2......ตำบล...เพชรชมภู

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ขนมไข่หงส์  เป็นขนมไทยโบราณ ที่อร่อยมาก  หากินยาก  จึงมีแรงบันดาลใจ ทำขนมขายขึ้น เพื่อเป็นอาชีพเสริม  อีกทั้งเป็นคนชอบทำขนมด้วย  จึงฝึกทำและพัฒนารสชาติให้อร่อยถูกใจลูกค้ามาจนถึงปัจจุบัน  อีกทั้งสามารถเป็นวิทยากรให้ความรู้กับผู้สนใจได้

วัตถุประสงค์ ->

          - เพื่อเป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน

          - เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยไว้ให้เป็นที่รู้จักกับคนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - แป้ง น้ำตาล มะพร้าว ถั่ว  น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

          เตา กระทะ ถาด  ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           การเตรียมไส้ขนม  ใช้มะพร้าวสด และทินทึก ทำวันต่อวัน  ถึงจะได้ใส่ที่อร่อย

           นำแป้งที่หมักได้ที่ มาปั้นเป็นก้อน ใส่ไส้ลงไป ปั้นเป็นลูก  นำไปทอดการทำแป้ง ทอดเสร็จพักแล้ว  เคี่ยวน้ำตาลให้เหนี่ยวพอประมาณ นำไข่หงษ์ที่ทอดพักไว้ มาคลุกกับน้ำตาลที่เคี่ยว  ทิ้งไว้ให้เย็นรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

          ต้องหมักแป้งให้ได้ที่

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา