การแปรรูปอาหาร(ไส้เมี่ยง)
โดย : นางทวีป เอมศิริ วันที่ : 2017-03-23-11:39:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่…45......หมู่ที่......9......ตำบล...ลานดอกไม้ตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี 2549 ได้มีหน่วยงานจากสำนักเกษตร หาวิทยากรมาสอนเรื่องแปรรูปและประกอบกับที่บ้าน คุณแม่แปรรูปมะพร้าวเป็นขนม และเป็นของคบเคี้ยว ทานเล่นอยู่แล้ว จึงได้ลองทำขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ทำบ่อยเกิดความชำนาญ สามารถถ่ายทอดให้กับผู้สนใจ เข้ามาเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน และกระจายรายได้สู่ชุม
- เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้คนในชุมชน
- เพื่อเป็นการถนอมอาหาร ไว้ได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะพร้าว มะยม กล้วย น้ำตาลทราย ถั่วลิสง น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กระทะ เตาแก้ส หม้อขนาด ต่าง ๆ ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาแปรรูป เช่นทำไส้เมี่ยง นำมะพร้าวมาปอกเปลือก และหั่นซอยละเอียด ทำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำถั่วลงไปทอด พอเหลือง นำมะพร้าวที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวไปจนได้สีเหลือ สวยงาม ตักออกพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาบรรจุใส่ถุง จำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป จะทำให้ไหม้เกรียบ สีไม่สวย และรสชาติไม่อร่อย