ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหาร(ไส้เมี่ยง)

โดย : นางทวีป เอมศิริ วันที่ : 2017-03-23-11:39:57

ที่อยู่ : บ้านเลขที่…45......หมู่ที่......9......ตำบล...ลานดอกไม้ตก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           เมื่อปี 2549  ได้มีหน่วยงานจากสำนักเกษตร หาวิทยากรมาสอนเรื่องแปรรูปและประกอบกับที่บ้าน คุณแม่แปรรูปมะพร้าวเป็นขนม และเป็นของคบเคี้ยว ทานเล่นอยู่แล้ว จึงได้ลองทำขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน  ทำบ่อยเกิดความชำนาญ สามารถถ่ายทอดให้กับผู้สนใจ เข้ามาเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

          - เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน  และกระจายรายได้สู่ชุม

          - เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้คนในชุมชน

          - เพื่อเป็นการถนอมอาหาร  ไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          - มะพร้าว  มะยม กล้วย  น้ำตาลทราย ถั่วลิสง น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

          กระทะ  เตาแก้ส หม้อขนาด ต่าง ๆ ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

            - นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาแปรรูป เช่นทำไส้เมี่ยง  นำมะพร้าวมาปอกเปลือก และหั่นซอยละเอียด ทำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำถั่วลงไปทอด พอเหลือง นำมะพร้าวที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป เคี่ยวไปจนได้สีเหลือ สวยงาม ตักออกพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาบรรจุใส่ถุง  จำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

          อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป จะทำให้ไหม้เกรียบ สีไม่สวย และรสชาติไม่อร่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา