การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางคนึง แก้วสายเงิน วันที่ : 2017-03-23-10:25:57ที่อยู่ : 101 ม.7 ต.วังหามแห อ.ขาณุวรลักษบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก เมื่อหมดฤดูเก็บเกี่ยว ก็ว่างงาน ไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้ให้กับครอบครัวจึงคิดที่จะทำแคบหมูเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวเนื่องจากแม่บ้านมีความรู้และฝีมือในด้านนี้อยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงานสร้างอาชีพและรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ตามแนวทางสัมมาชีพชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หัวหอม
2.กระเทียม
3.ตะไคร้
4.ผิวมะกรูด
5.ข่าซอย
6.พริกแห้ง
7.กะปิ
8.เกลือป่น
9.รากผักชีซอย
10.ลูกผักชี
อุปกรณ์ ->
1.เขียง
2.มีด
3.ชาม
4.ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไป นำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม
2. นำกระเทียมและหัวหอม ซอยหยาบๆ พักไว้
3. ตั้งกระทะ นำลูกผักชี ยี่หร่า คั่วจนมีกลิ่นหอม
4. นำพริกขึ้นมาจากน้ำ บีบให้แห้ง เตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ยี่หร่า ลูกผักชี โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดี เติม หัวหอม กะปิ กระเทียม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->