การทำไข่เค็ม
โดย : นางสมคิด อุทร วันที่ : 2017-03-23-01:36:31ที่อยู่ : 9/4 ม.1 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการรวมกลุ่มกันของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ของหมู่ที่ 1 ตำบลคลองพิไกร อำเภอพรานกระต่าย เพื่อจะได้มีเงินทุนในการไว้ใช้จ่ายภายในกลุ่ม เมื่อมีงานต่างๆภายในหมู่บ้าน และเป็นการสร้างรายได้แบบพอเพียงให้กับตนเองและครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง 2. เกลือ 1 ถ้วย 3. น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)
4. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาชนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->