ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสวิส ชุ่มเย็น วันที่ : 2017-03-23-01:34:19

ที่อยู่ : 100 ม.1 ต.คลองพิไกร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            เริ่มจากทำกินในครอบครัวก่อน เพื่อนบ้านมาลองกินติดใจให้ทำขาย ตอนแรกขายให้กับคนข้างบ้านก่อนแล้วมีการบอกต่อก็เลยพัฒนาทำขายทั่วไป ทำให้มีรายได้หลังฤดูการทำนา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

            1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า            2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

            3. ถังสำหรับหมัก   4. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                        วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ

                1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

            2. บรรจุลงในภาชนะ

            3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน

            4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน

            5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม

            6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน   จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน

            7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป

            8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา