ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมแปรรูป

โดย : นางสาวสุชาดา ชุ่มเย็น วันที่ : 2017-03-23-01:29:39

ที่อยู่ : 92 ม.1 ต.คลองพิไกร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            ข้าวต้มเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วย ข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย นำไปนึ่งให้สุก  และยังมีข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มกล้วย ใช้ข้าวเหนียวดิบมาห่อ ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย เคล้าให้เข้ากันแล้ว    จึงห่อเป็นมัด ใส่ไส้กล้วย เอาไปต้มให้สุก ถ้าเป็นแบบผัด จะผัดข้าวเหนียวกับกะทิก่อนแล้วจึงห่อใส่ไส้กล้วย แล้วต้มให้สุก      ถ้าต้องการหวานจะเอามาจิ้มน้ำตาลหรือนำข้าวต้มมัดที่สุกแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกกับมะพร้าวขูด โรยน้ำตาลทราย          อาจเรียกว่า ข้าวต้มหัวหงอก   

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

            ส่วนผสมและสัดส่วน

            1.ข้าวเหนียว (ใช้ข้าวเหนียวเก่า หรือข้าวเหนียวเขี้ยวงู) ½ กก.           2.หัวกะทิ ½ กก.     3.หางกะทิ 1 กก.

            4.น้ำตาลทราย ½ กก.          5.เกลือ ½ ช้อนตวง             6.กล้วยน้ำว้าฝานครึ่งลูกสำหรับเป็นไส้ขนม

            7.ถั่วดำต้มสุก 2 ถ้วย           7.ใบตองสำหรับห่อ     8.ตอกสำหรับมัดห่อข้าวต้มมัด (แช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม.)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                - การห่อด้วยใบตองต้องใช้ความประณีตค่อนข้างมาก หากห่อไม่ดีหรือมัดไม่แน่น ใบตองอาจจะแตกได้

            - ใบตองสำหรับห่อข้าวต้มมัด ควรนำไปตากก่อนที่จะนำมาห่อ และต้องตัดแต่งให้เป็นรูปไข่ก่อนนำมาห่อ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา