ขนมแปรรูป
โดย : นางสาวสุชาดา ชุ่มเย็น วันที่ : 2017-03-23-01:29:39ที่อยู่ : 92 ม.1 ต.คลองพิไกร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวต้มเป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วย ข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย นำไปนึ่งให้สุก และยังมีข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มกล้วย ใช้ข้าวเหนียวดิบมาห่อ ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย เคล้าให้เข้ากันแล้ว จึงห่อเป็นมัด ใส่ไส้กล้วย เอาไปต้มให้สุก ถ้าเป็นแบบผัด จะผัดข้าวเหนียวกับกะทิก่อนแล้วจึงห่อใส่ไส้กล้วย แล้วต้มให้สุก ถ้าต้องการหวานจะเอามาจิ้มน้ำตาลหรือนำข้าวต้มมัดที่สุกแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกกับมะพร้าวขูด โรยน้ำตาลทราย อาจเรียกว่า ข้าวต้มหัวหงอก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.ข้าวเหนียว (ใช้ข้าวเหนียวเก่า หรือข้าวเหนียวเขี้ยวงู) ½ กก. 2.หัวกะทิ ½ กก. 3.หางกะทิ 1 กก.
4.น้ำตาลทราย ½ กก. 5.เกลือ ½ ช้อนตวง 6.กล้วยน้ำว้าฝานครึ่งลูกสำหรับเป็นไส้ขนม
7.ถั่วดำต้มสุก 2 ถ้วย 7.ใบตองสำหรับห่อ 8.ตอกสำหรับมัดห่อข้าวต้มมัด (แช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม.)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- การห่อด้วยใบตองต้องใช้ความประณีตค่อนข้างมาก หากห่อไม่ดีหรือมัดไม่แน่น ใบตองอาจจะแตกได้
- ใบตองสำหรับห่อข้าวต้มมัด ควรนำไปตากก่อนที่จะนำมาห่อ และต้องตัดแต่งให้เป็นรูปไข่ก่อนนำมาห่อ
ข้อพึงระวัง ->