ข้าวปลอดภัย
โดย : นายอำนวย รุ่งเรือง วันที่ : 2017-03-23-01:03:51ที่อยู่ : 9/4 ม.1 ต.ห้วยยั้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากพ่อแม่ทำการเกษตรสืบทอดกันมาโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงการทำงานจากปีละ 1 ครั้ง เป็นปีละ 2 ครั้ง โดยเน้นการผลิตที่ต้องการให้ได้ผลผลิตสูง มีการนำสารเคมีเข้ามาใช้เพื่อเร่งการเจริญเติบโตเน้นปริมาณโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคทำให้เกษตรกรและผู้บริโภคได้รับสารพิษทั้งทางตรงและทางอ้อมทำให้เกิดการเจ็บป่วย จึงทำให้ลุงอำนวยหันกลับมาผลิตข้าวปลอดภัยที่เน้นการบริโภคในครัวเรือนก่อน เหลือถึงจำหน่ายเป็นการสร้างรายได้ที่ทุกคนหันกลับมามองสุขภาพเป็นหลักเพื่อลดการเจ็บป่วยลง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมดินไถดะ
2.ไถแป
3.เตรียมหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว
4.ดูแลน้ำในแปลงนา
5.ต้นข้าวโตใส่ปุ๋ยหมัก
6.เกี่ยวข้าว
เทคนิค ในแปลงนาข้าวต้องมีน้ำขังตลอดเพื่อเป็นการกำจัดวัชพืชไปด้วย ต้นข้าวจะได้แตกกอสวยได้ผลผลิตดี และคอยดูแลแมลงที่มารบการ
ข้อพึงระวัง ->