ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมไทย

โดย : นางสาวเอษรา อินทพงษ์ วันที่ : 2017-03-23-00:58:20

ที่อยู่ : 44/1 ม.1 ต.ห้วยยั้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

            การไม่มีที่ดินทำกินคือประเด็นสำคัญที่จะต้องพัฒนาตัวเองในด้านฝีมือเพื่อประกอบอาชีพหลัก นอกเหนือจากการใช้แรงงานเพียงอย่างเดียวซึ่งยิ่งแก่ตัวร่างกายก็ยิ่งไม่ไหว การทำขนมโดยเฉพาะขนมหม้อแกงซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากคุณสมชาย เกตุวงษ์ รองนายก อบต.ห้วยยั้ง ให้เตาอบขนาดเล็กมาจึงทำให้สามารถผลิตขนมอบต่างๆได้โดยเฉพาะ ขนมหม้อแกง และพัฒนาฝีมือในการทำจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคจวบจนปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขั้นตอนและการเตรียมวัตถุดิบในการทำขนมหม้อแกง

ส่วนผสม

          -ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1 กก.

          -ไข่เป็ด 12 ฟอง

          -น้ำตาลปิ๊บ 2 กก.

          -ใบเตย 5 ใบ

          -แป้งข้าวโพด 2 ขีด

          -กะทิสด 1.2 กก.

          -หอมเจียว 2 ขีด

          -น้ำมัน 200 กรัม

          -ถาด

          -พายพลาสติก

          -มีดตัด

          -ไม้บรรทัดเหล็ก/ถุงร้อน/กระชอน

วิธีทำ

          1.ขยำน้ำตาลปี๊บและไข่เป็ดกับใบเตย (ล้างมือให้สะอาดก่อน) จนส่วนผสมเข้ากัน

          2.ผสมกะทิและแป้งข้าวโพดลงในส่วนผสมที่ 1 ใช้พายพลาสติกคนให้เข้ากัน

          3.เจียวหอมในน้ำมันจนเหลืองกรอบตักหอมออก เทสวนผสมข้อ 2 และใช้กระชอน

กรองกากออก (อาจมีผงหรือใบเตยติดค้างอยู่จึงควรกรองก่อน) เทลงในกระทะตามด้วยถั่วที่ต้มทิ้งไว้แล้วลงผสมจนเข้ากันดีใช้ไฟร้อนกลางๆ

          4.เมื่อกวนจนส่วนเนื้อขนมแห้งเทใส่ถาดนำเข้าเตาอบด้วยไฟล่าง-บนร้อนราว 200

 องศา C อบนาน 1 ชั่วโมง หรือจนหน้าขนมเหลืองสวยน่ารับประทาน นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นสนิทจึงตัดวัดขนาด 2.5x3 นิ้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียวใช้พายพลาสติกตักใส่ถุง พับขอบถุงให้กระชับชิ้นขนมวางจำหน่ายชิ้นละ 10 บาท

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา