ทำขนมไทย
โดย : นางสาวเอษรา อินทพงษ์ วันที่ : 2017-03-23-00:58:20ที่อยู่ : 44/1 ม.1 ต.ห้วยยั้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การไม่มีที่ดินทำกินคือประเด็นสำคัญที่จะต้องพัฒนาตัวเองในด้านฝีมือเพื่อประกอบอาชีพหลัก นอกเหนือจากการใช้แรงงานเพียงอย่างเดียวซึ่งยิ่งแก่ตัวร่างกายก็ยิ่งไม่ไหว การทำขนมโดยเฉพาะขนมหม้อแกงซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากคุณสมชาย เกตุวงษ์ รองนายก อบต.ห้วยยั้ง ให้เตาอบขนาดเล็กมาจึงทำให้สามารถผลิตขนมอบต่างๆได้โดยเฉพาะ ขนมหม้อแกง และพัฒนาฝีมือในการทำจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคจวบจนปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขั้นตอนและการเตรียมวัตถุดิบในการทำขนมหม้อแกง
ส่วนผสม
-ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1 กก.
-ไข่เป็ด 12 ฟอง
-น้ำตาลปิ๊บ 2 กก.
-ใบเตย 5 ใบ
-แป้งข้าวโพด 2 ขีด
-กะทิสด 1.2 กก.
-หอมเจียว 2 ขีด
-น้ำมัน 200 กรัม
-ถาด
-พายพลาสติก
-มีดตัด
-ไม้บรรทัดเหล็ก/ถุงร้อน/กระชอน
วิธีทำ
1.ขยำน้ำตาลปี๊บและไข่เป็ดกับใบเตย (ล้างมือให้สะอาดก่อน) จนส่วนผสมเข้ากัน
2.ผสมกะทิและแป้งข้าวโพดลงในส่วนผสมที่ 1 ใช้พายพลาสติกคนให้เข้ากัน
3.เจียวหอมในน้ำมันจนเหลืองกรอบตักหอมออก เทสวนผสมข้อ 2 และใช้กระชอน
กรองกากออก (อาจมีผงหรือใบเตยติดค้างอยู่จึงควรกรองก่อน) เทลงในกระทะตามด้วยถั่วที่ต้มทิ้งไว้แล้วลงผสมจนเข้ากันดีใช้ไฟร้อนกลางๆ
4.เมื่อกวนจนส่วนเนื้อขนมแห้งเทใส่ถาดนำเข้าเตาอบด้วยไฟล่าง-บนร้อนราว 200
องศา C อบนาน 1 ชั่วโมง หรือจนหน้าขนมเหลืองสวยน่ารับประทาน นำออกจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นสนิทจึงตัดวัดขนาด 2.5x3 นิ้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียวใช้พายพลาสติกตักใส่ถุง พับขอบถุงให้กระชับชิ้นขนมวางจำหน่ายชิ้นละ 10 บาท
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->