น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายบุญเลิศ อยู่กลัด วันที่ : 2017-03-23-00:39:29ที่อยู่ : 69 หมู่ที่ 1 ตำบลคุยบ้านโอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ฉะนั้นก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะสามารถประกอบอาชีพ ของชาวนาได้อย่างมีคุณภาพ จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โดยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้ รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สับพืชผัก และผลไม้ แล้วนำมาเทลงในถังหมัก
2. ผสมสารเร่ง พด. 2 คนให้เข้ากันแล้วเทลงในถังหมัก
3. ใส่กากน้ำตาลลงไปในถังหมักคนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมส่วนผสมในถัง แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ปิดฝาถังทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 วัน จากนั้นคนให้เศษพืชผัก และผลไม้ หรือเศษอาหารย่อยสลาย วันละ 1 - 2 ครั้ง เป็นระยะเวลา 15 - 25 วัน แล้วนำน้ำหมักชีวภาพไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->