อาหารไทย(กล้วยฉาบ)
โดย : นางขวัญจิตร์ ดวงพระพาน วันที่ : 2017-03-23-00:37:13ที่อยู่ : 85/3 ม.5 ต.หนองหัววัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นผลไม้เขตเมืองร้อน คนไทยรู้จักและคุ้นเคยมาแต่โบราณทุกครัวเรือนรู้จักและเคยรับประทาน กล้วยเป็นพืชที่มีประโยชน์ทุกส่วนสามารถนำมาใช้ได้ทั้งผล ใบ ลำต้น โดยเฉพาะผลสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาว หวานต่างๆได้ เช่น กล้วยฉาบ กล้วยตาก กล้วยทอด กล้วยอบเนย เป็นต้น เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้ให้ได้กินได้นานจึงมีการนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยน้ำว้าแก่ดิบ
2.เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกล้วยน้ำว้ามาสไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ อาจเปลี่ยนแปลงชนิดของกล้วยตามภูมิภาคต่างๆได้ และควร
เลือกกล้วยดิบเนื้อจะได้ไม่เละ
2.นำไปทอดในกระทะที่น้ำมันเตรียมไว้ น้ำมันต้องท่วมกล้วย ใช้ไฟปานกลาง
3.ทอดจนกล้วยมีลักษณะเป็นสีเหลืองและกรอบ ต้องไม่ให้เหลืองมากเพราะขึ้นมาแล้วจะสุกเพิ่มอีก
4.ตักกล้วยขึ้นมาแล้วนำมาพักเพื่อให้เสด็จน้ำมัน
5.นำเกลือโรยลงไปในกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.นำกล้วยที่เสร็จแล้วใส่ถุงบรรจุ โดยต้องรอให้เย็นก่อน
ข้อพึงระวัง ->
-ต้องใช้กล้วยที่มีคุณภาพไม่เน่าเสียหรือมีแมลงกิน และใช้น้ำมันใหม่ไม่ทอดซ้ำ