ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

อาหารไทย(กล้วยฉาบ)

โดย : นางขวัญจิตร์ ดวงพระพาน วันที่ : 2017-03-23-00:37:13

ที่อยู่ : 85/3 ม.5 ต.หนองหัววัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                        กล้วยเป็นผลไม้เขตเมืองร้อน คนไทยรู้จักและคุ้นเคยมาแต่โบราณทุกครัวเรือนรู้จักและเคยรับประทาน กล้วยเป็นพืชที่มีประโยชน์ทุกส่วนสามารถนำมาใช้ได้ทั้งผล ใบ ลำต้น โดยเฉพาะผลสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาว หวานต่างๆได้ เช่น กล้วยฉาบ กล้วยตาก กล้วยทอด กล้วยอบเนย เป็นต้น เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้ให้ได้กินได้นานจึงมีการนำกล้วยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

                        1.กล้วยน้ำว้าแก่ดิบ

                        2.เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยน้ำว้ามาสไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ อาจเปลี่ยนแปลงชนิดของกล้วยตามภูมิภาคต่างๆได้ และควร

เลือกกล้วยดิบเนื้อจะได้ไม่เละ

                        2.นำไปทอดในกระทะที่น้ำมันเตรียมไว้ น้ำมันต้องท่วมกล้วย ใช้ไฟปานกลาง

                        3.ทอดจนกล้วยมีลักษณะเป็นสีเหลืองและกรอบ ต้องไม่ให้เหลืองมากเพราะขึ้นมาแล้วจะสุกเพิ่มอีก

                        4.ตักกล้วยขึ้นมาแล้วนำมาพักเพื่อให้เสด็จน้ำมัน

                        5.นำเกลือโรยลงไปในกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

                        6.นำกล้วยที่เสร็จแล้วใส่ถุงบรรจุ โดยต้องรอให้เย็นก่อน

ข้อพึงระวัง ->

                        -ต้องใช้กล้วยที่มีคุณภาพไม่เน่าเสียหรือมีแมลงกิน และใช้น้ำมันใหม่ไม่ทอดซ้ำ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา