ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมไทย

โดย : นางสมสวย เผือกบุญเกิด วันที่ : 2017-03-22-06:30:36

ที่อยู่ : 10 ม.12 ต.วังควง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   เมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพเกษตรกร  ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ซึ่งปัจจุบันประสพปัญหาขาดทุนบ้าง เท่าทุนบ้าง แต่ดูแล้วขาดทุนเป็นส่วนใหญ่  จึงหาอาชีพเสริมเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เลยขอเข้าไปฝึกอาชีพกับ กศน. จากนั้นจึงเริ่มทำขนมครกเป็นต้นมา ถือว่าสร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้อีกทางหนึ่งเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสม แป้งขนมครก

           แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย

           ข้าวสุก 1/3 ถ้วย

           น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

           เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

           น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

           หัวกะทิ 1 ถ้วย

           หางกะทิ 1/2 ถ้วย

 

 ส่วนผสม หน้ากะทิ

           หัวกะทิ 3/4 ถ้วย

           น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

           เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

           แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

 

 ส่วนผสม หน้าขนมครก

           ต้นหอมซอย

           เผือกหั่นเต๋าเล็ก ๆ

           เม็ดข้าวโพด

           น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก

 

 วิธีทำแป้งขนมครก

           นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

 

 วิธีทำหน้ากะทิ

 

           ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

 

 วิธีทำขนมครก

 

           1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม

           2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก

           3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา