การเลี้ยงโคขุน
โดย : นายไฮ ดิษสวน วันที่ : 2017-03-22-06:26:57ที่อยู่ : 69 ม.12 ต.วังควง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพเกษตรกร ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ต่อมาประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ต้นทุนในการผลิตสูง จึงหันมาหาอาชีพเสริม โดยมองไปที่อาชีพเลี้ยงวัวขุน โดยเริ่มแรกได้ซื้อวัวมาจากตลาดนัด จากราคาต้นทุนอยู่ที่ตัวละ 25,000-35,000 บาท ซึ่งซื้อมา 2 ตัว มาเลี้ยงขุนประมาณ 3-4 เดือน โดยให้กินหญ้าและอาหารข้น ขายได้กำไรเมื่อหักต้นทุนแล้ว ตัวละ 10,000-15,000 บาท จึงเห็นว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ การเลี้ยงในแต่ละรุ่นจะเลี้ยงในปริมาณไม่มาก รุ่นละไม่เกิน 5 ตัว โดยเลือกซื้อวัวที่ผอม เพศผู้ แต่โครงสร้างดี มาขุนจนอ้วนท้วนสมบูรณ์ จากนั้นจึงนำไปขายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การคัดเลือกวัวมาเลี้ยงขุน เริ่มจากซื้อวัวอายุประมาณ 1 ปี ที่มีโครงสร้าง ลักษณะดี ไม่แคระแกรน โดยเน้นวัวเพศผู้เป็นหลัก
2.นำวัวที่ซื้อมาเลี้ยงในคอกที่เตรียมไว้ ซึ่งคอกที่เลี้ยงจะเป็นพื้นดิน มุงด้วยจาก ตีไม้กั้น ทำเป็นล็อก ๆ มีรางน้ำอยู่ข้างหลัง และรางอาหารอยู่ข้างหน้า
3.การให้อาหารจะให้อาหารเช้า-เย็น โดยให้หญ้า หรือฟางข้าว และอาหารโคขุน โดยให้กินไปพร้อม ๆ กัน
4.การให้น้ำ ให้วัวมีน้ำที่สะอาดกินตลอดเวลา และหมั่นดูแลความสะอาดของรางน้ำ รางอาหาร ภายในคอกทุกวัน
5.เลี้ยงจนกระทั่ง ประมาณ 3-4 เดือน จากวัวที่น้ำหนัก 250-300 กิโลกรัม ก็จะได้วัวน้ำหนัก 600-700 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้
ข้อพึงระวัง ->